Các bước thực hiện seo cho người mới bắt đầu

Các bước thực hiện seo cho người mới bắt đầu
Tháng Tư 30 20:36 2019

Các bước thực hiện seo cho người mới bắt đầu sẽ trình bày chi tiết từng bước để giúp Bạn – Người mới bắt đầu tiếp cận cách làm SEO một cách có quy trình, qua đó giúp Bạn nhanh chóng làm chủ công việc, đồng thời giúp website của doanh nghiệp bạn được triển khai theo đúng chuẩn SEO, trên cơ sở đó giúp website sớm đạt được kết quả SEO tối ưu nhất và thông tin về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn sớm đứng trong top các kết quả trả về từ google khi khách hàng gõ cụm từ khóa tìm kiếm tương ứng.

Các bước làm cụ thể hóa như sau:

1. Nghiên cứu từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn

     Trước hết bạn cần phải nghiên cứu các từ khóa chính, từ khóa phụ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của công ty mình sau đó liệt kê nó ra file excel. Cách đơn giản nhất để tìm ra được từ khóa đó là nghiên cứu site của đối thủ, qua đó bạn sẽ lọc ra được một danh sách các từ khóa cần thiết. Hãy sử dụng công cụ Meta Tags Analyzer miễn phí trong bộ công cụ iSEO24h.com để tìm hiểu về các từ khóa mà đối thủ đang dùng.

    Một trong những cách đơn giản khác để tìm ra cụm từ khóa chính, khóa phụ liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn đó là sử dụng công cụ Google, bạn gõ những từ liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình vào, khi đó google sẽ đưa ra các cụm từ khóa gợi ý mà khách hàng hay tìm kiếm, hãy đưa các cụm từ khóa đó vào danh sách từ khóa của bạn.

 Ngoài ra, khi làm quen rồi, bạn có thể sử dụng các công cụ trả phí như https://ahrefs.com/ hay https://kwfinder.com/… để nghiên cứu dễ hơn, trong các công cụ trả phí, Uy vẫn thích công cụ kwfinder.com hơn, do giao diện sử dụng dễ dàng, đẹp và đặc biệt là cực hiệu quả.

    Bạn có thể tìm hiểu thêm về các công cụ tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa khác trong bài viết “Các công cụ nghiên cứu từ khóa đỉnh nhất năm” để phục vụ tốt cho công việc của mình sau này.

    Khi nghiên cứu từ khóa, Bạn cần nghiên cứu theo danh mục từ khóa ưu tiên theo thứ tự: Từ khóa về dịch vụ, sản phẩm; Từ khóa liên quan đến thương hiệu sản phẩm, dịch vụ; Từ khóa liên quan đến ngành nghề; Từ khóa liên quan đến tin tức bổ sung; Từ khóa liên quan đến vấn đề tâm linh có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn…Tóm lại là các hạng mục mà liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn, đặc biệt nó mang tính thời sự và những thông tin mà khách hàng của bạn yêu thích để dễ kích thích họ tìm kiếm, đọc bài viết của bạn một cách say mê.

    Khi đã lên được danh sách các từ khóa quan trọng và cần thiết (từ khóa mà khách hàng hay dùng để tìm kiếm trên google), bạn cần sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên, song song với đó bạn cần đưa những từ khóa hoặc cụm từ khóa có nghĩa giống nhau vào một nhóm để tiện cho việc triển khai nội dung, đặt tiêu đề bài viết sau này.

    Qua danh sách các từ khóa, cụm từ khóa đó, bạn tiến hành phân loại thành các nhóm ứng với các chủ đề khác nhau để tiện lên kế hoạch tổ chức viết bài, sau đó bạn tiến hành lập kế hoạch viết bài theo chủ đề ứng với thời gian nhất định trong tuần, tháng, quý, năm và nên bám sát với những ngày đặc biệt của đất nước, của công ty, hoặc những tình  huống mang tính thời sự để qua đó có được định hướng và mục tiêu cần đạt được cho quá trình triển khai viết nội dung sau này.

chữ ký số, hóa đơn điện tử giá mềm

2. Viết nội dung theo chủ đề đã được lên kế hoạch

    Sau khi đã lên kế hoạch viết nội dung theo chủ đề ứng với từng giai đoạn một ở mục 1 phía trên, bạn cần tiến hành viết nội dung cho nó. Theo kinh nghiệm của Uy thì bạn nên viết nội dung ra file word hoặc trên file microsoft note đễ dễ dàng viết nội dung và chỉnh sửa cho đến khi hoàn chỉnh thì mới thực hiện bước tiếp theo.

    Một bài viết chuẩn seo cần phải theo thể thức viết một bài văn mà trước đây chúng ta đã được học trên ghế nhà trường, nhưng cần viết theo lối hành văn marketing.

    Một bài viết bao giờ cũng gồm 3 phần:

+ Phần Mở bài: Nêu ngắn gọn, tòm tắt vấn đề mà bài viết cần diễn đạt, phần này viết làm sao để kích thích khách hàng phải đọc những nội dung tiếp theo. Nội dung phần này lên gắn liền với các lợi ích theo thứ tự ưu tiên mà khách hàng sẽ nhận được khi đọc bài viết của bạn. Bạn có thể lấy phần bôi đậm của bài viết này làm một ví dụ điển hình.

+ Phần thân bài: Thường mô tả chi tiết cho các nội dung được đưa ra ở phần mở bài. Nhớ phải viết theo thể thức marketing và nội dung mang lại giá trị thực sự cho người đọc (khách hàng).

+ Phần kết luận: Thường là lời thôi thúc kêu gọi hành động. Bạn có thể theo dõi phần kết thúc của Bài viết này để làm ví dụ cụ thể thực tế cho mình.

    Cách tốt nhất để có được bài viết chất lượng, đỡ tốn thời gian, nội dung phong phú đó là bạn hãy sử dụng google để tìm kiếm các bài viết có cùng hoặc gần giống với chủ đề mà bạn đang viết, sau đó chọn ra 3 đến 5 bài đầu tiên trong kết quả trả về, tiếp theo đó bạn tiến hành đọc các bài viết đó, sau đó tự lên bố cục cho bài viết của mình và viết bài theo lỗi hành văn của bạn dựa trên nội dung các bài viết tham khảo đó. Cách làm này Uy được học tại công ty của Hàn Quốc mà trước đây Uy đã từng công tác, cách làm đó người ta gọi là Developer (Nhà Phát triển) nội dung.

    Bạn cần nhớ phải viết theo lối hành văn của bạn (nên theo kiểu văn nói) và đặc biệt cần diễn đạt nội dung sao cho khi khách hàng đọc họ cảm thấy họ nhận được những giá trị thật hữu ích từ bạn. Cần viết theo thứ tự ưu tiên các giá trị, lợi ích mà khách hàng nhận được.

    Bạn không phải lo lắng về việc mình viết văn không hay, mình đếch biết viết, hãy theo cách Uy chỉ, tập viết nhiều lần, viết xong thì nhờ đồn nghiệp, bạn bè góp ý để chỉnh sửa cho hoàn thiện. Cứ làm như vậy từ 3 đến 5 lần chắc chắn trình độ viết nội dung của bạn sẽ tăng thêm một vài bậc đó.

Các lưu ý khi viết nội dung:

+ Cần viết nội dung theo lối hành văn marketing (theo văn nói, không theo văn viết như đã học ở dưới trường học) để tạo sự dân dã, dễ tiếp cận.

+ Phát triển nội dung từ các nội dung mà người khác đã viết, biến nội dung của họ thành nội dung của bạn, triển khai theo lối hành văn của bạn. Đừng rạp khuôn, copy nguyên si vì làm thế google sẽ không đánh giá cao nội dung của bạn, từ đó ảnh hưởng tới độ tối ưu SEO.

+ Khi viết nội dung, cần chú thích cụm từ khóa nào sẽ gắn link dạng anchor text, cùng với link đi kèm (link đi kèm thường là các bài viết liên quan tới cụm từ khóa đó và đã được bạn viết và xuất bản trước đó trên website của doanh nghiệp bạn rồi).

+ Tóm tắt lại bài viết một cách xúc tích, kích thích người đọc với độ dài tối thiểu 1/3 trang A4, tối đa 1/2 trang A4 để phục vụ cho việc chia sẻ trên các diễn đàn website hay các group, fanpage trên mạng xã hội facebook, linkedin, twitter…Mục đích để tạo traffic dẫn về bài viết đầy đủ trên website của doanh nghiệp bạn.

chữ ký số, hóa đơn điện tử giá mềm

3. Xuất bản nội dung lên website và phát tán nội dung tới các mạng xã hội, diễn đàn dạng web

    Sau khi hoàn thành nội dung theo mục 2 ở trên, bạn cần tiến hành đăng bài (xuất bản nội dung) đó lên website. Ở phần này bạn lưu ý mấy vấn đề sau:

+ Tiêu đề bài viết: Theo tiêu đề của nội dung bài viết đã được lên kế hoạch ở mục 1 và nội dung đã viết ở mục 2.

+ Phần slug: đường link rút gọn hay còn gọi đường link chuẩn seo cho bài viết cần phải ngắn gọn bám sát chủ đề bài viết. Nếu bạn sử dụng trình quản trị nội dung viết từ nền tảng wordpress thì phần này sẽ được tự động được thực hiện. Bạn có thể theo dõi link (URL) của bài viết này trên trình duyệt để xem nó như ví dụ thực tế cho mình.

+ Phần Keywords: Bạn cần liệt kê những từ khóa chính liên quan đến bài viết vào.

+ Phần Tags: Bạn cần đưa các từ khóa chính liên quan đến bài viết vào. Thẻ này nó không khác gì nhóm các bài viết của bạn để khi đọc bài viết này, khách hàng kích vào từ khóa ứng với thẻ này thì nó sẽ liệt kê các bài viết liên quan ra, qua đó tăng thêm cơ hội để khách hàng tiếp cận các bài viết khác của bạn.

+ Phần nội dung: Bạn copy y nguyên nội dung đã được tổ chức ở mục 2 vào, nhớ gắn link cho các cụm từ khóa ứng với các bài viết mà bạn đã viết trên website (thực hiện theo phần liệt kê link tương ứng đã được đưa ra ở mục 2). Nhớ sử dụng các định dạng H1, H2, H3, H4, H5, H6 cho các tiêu đề tương ứng với các cấp.

+ Với các ảnh nhớ gắn kèm các từ khóa vào thẻ ALT, đây cũng là một thành phần quan trọng trong việc tối ưu SEO.

Các lưu ý cần thiết khi tiến hành xuất bản nội dung bài viết:

- Website của bạn nên được thiết kế theo nền tảng chuẩn tối ưu và thân thiện SEO như: WordPress, Joomla, Laravel, CodeIgniter… (WordPress là lựa chọn tối ưu nhất). Nếu chưa thạo về mảng này, bạn có thể theo dõi trên youtube có rất nhiều bài viết về nó. Nếu bạn muốn tiếp cận trong thời gian ngắn để biết cách tạo một website chuẩn SEO bằng wordpress thì bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết “Khóa học thiết kế website chuẩn SEO bằng wordpress” qua đó sẽ nhận thêm nhiều giá trị hữu ích cho bạn.

- Khi tiến hành gắn link ứng với các bài viết đã tổ chức trên website vào các từ khóa, cụm từ khóa trong bài viết này bạn cần lưu ý chuỗi link (liên kết) phải có điểm kết thúc, tránh tạo thành vòng lặp luẩn quẩn, khiến các con bọ tìm kiếm không có điểm dừng khi tìm kiếm và nó ảnh hưởng xấu đến kết quả SEO của bạn.

- Tiến hành xuất bản nội dung website xong thì tiến hành phát tán nội dung theo nội dung tóm tắt đã thực hiện ở mục 2 tới các group, diễn đàn chứa nhiều khách hàng mục tiêu để kéo traffic về cho website.

- Cần rà soát lại toàn bộ website để tối ưu lại website, tối ưu lại các bài viết cho chuẩn SEO, bạn có thể theo dõi thêm trong bài viết này để rõ hơn cách làm “Làm thế nào để website của bạn chạy nhanh và chuẩn hơn?“.

- Khi phát tán nội dung (thuật ngữ marketing còn gọi là seeding nội dung) tới các mạng xã hội thì bạn cần phải chọn các group, fanpage chứa đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp với nội dung bài viết của bạn để tạo luồng traffic tích cực cho website, tránh việc seeding vào các nơi không phù hợp để bị đánh giá là spam, vừa không tốt cho website của bạn, vừa bị đánh giá là spam và xấu hơn cả là bị mạng xã hội liệt kê tên miền, IP máy chủ chứa code website của bạn vào tình trạng theo dõi, đỉnh điểm có thể khóa tên miền, địa chỉ IP website của doanh nghiệp bạn.

- Cần chọn các diễn đàn dạng website, hay các website khác có lượng khách hàng mục tiêu truy cập vào nhiều và có thứ hạng tốt để đăng bài và đi backlink về bài viết của bạn. Cách làm này sẽ giúp cho trang web của bạn được đánh giá cao về độ tối ưu SEO trong ngắn hạn.

- Việc xuất bản nội dung trên website của doanh nghiệp bạn theo hướng dẫn trên chính là bạn đang làm SEO onpage, việc bạn phát tán nội dung ra bên ngoài (mạng xã hội, diễn đàn dạng web, hay các website khác) được gọi là SEO offpage.

     Đấy, quá trình thực hiện SẸO chỉ gói gọn trong ba bước đơn giản như thếthôi, việc Bạn thực hiện không thành công thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố chính sau :

+ Đối thủ của doanh nghiệp bạn quá mạnh, đầu tư sớm – tiến hành làm SEO sớm, họ đi đúng hướng, tiềm lực tài chính của họ mạnh hơn doanh nghiệp bạn. Vì vậy để hiệu quả, Bạn nên chọn các từ khóa, cụm từ khóa ngách mà tỷ lệ khách hàng tìm kiếm cao, đồng thời đối thủ của bạn chưa rờ đến.

+ Chi phí cho hoạt động SEO bạn được Sếp phê duyệt ở mức thấp hoặc thậm chí 0đ.

+ Yếu tố quyết định tất cả đó là bản thân bạn, bạn có làm đúng theo hướng dẫn không? có làm tỷ mỉ, cẩn thận theo hướng dẫn của bài viết này không? và có chịu nâng tầm bản thân lên không?

4. Đo lường và đánh giá kết quả thực hiện

     Sau khi khi thực hiện SEO một thời gian, bạn cần phải đo lường, đánh giá kết quả SEO mà bạn đạt được.

     Những kết quả SEO mà bạn cần đo lường và đánh giá gồm:

+ Số lượng khách hàng truy cập, lượt xem, like, share.

+ Chất lượng: Tỷ lệ rời khỏi trang (Bounce rate), thời gian ở lại trang, số truy cập trong một phiên làm việc.

+ Giá trị: Giá trị mỗi lần khách truy cập, tỷ lệ chuyển đổi đem lại giá trị gì.

+ Chi phí: Chi phí bao nhiêu cho một sản phẩm dịch vụ, chi phí cho mỗi chiến dịch SEO.

+ Kiểm tra thứ hạng từ khóa: Cách đơn giản nhất để kiểm tra trang thứ hạng web của bạn, đó là gõ từ khóa và xem trang web của bạn có hiện lên top Google hay không? Xem nó ở trang thứ mấy trong kết quả trả về…

+ Các công cụ để đó lường đánh giá kết quả SEO gồm:

- Sử dụng Google Analytics để theo dõi số lượng truy cập: Google analytics là một công cụ hoàn toàn miễn phí do Google cung cấp. Google analytics sẽ giúp bạn thống kê được các thông số quan trọng như: Visitors hàng ngày, hàng tháng; Thời gian ở lại website; Số lượng hiển thị cho mỗi phiên làm việc, Page views tổng hàng ngày; Nguồn truy cập từ Search Organic; Bounce rate tỷ lệ thoát; Các trang được xem thường xuyên…

- Sử dụng Google Webmaster Tools để xem các báo của robots gửi về: Nếu có vấn đề trong chiến dịch SEO thì bạn cần có kế hoạch để tối ưu cải tiến cho vòng đời tiếp theo.

- Sử dụng công cụ iSEO24h.com để phân tích sức khỏe trang web từ đó giúp bạn tối ưu trang web cho chuẩn SEO, đặc biệt công cụ này không chỉ đánh giá mức tối ưu SEO website của bạn mà còn đưa ra các gợi ý để bạn điều chỉnh cho chuẩn SEO nhằm giúp website của bạn gia tăng thứ hạng trong thời gian sớm nhất.

     Qua việc đo lường, đánh giá hiệu quả chiến dịch SEO, bạn sẽ tự rút ra được các bài học để tối ưu kết quả cho các chiến dịch SEO trong tương lai.

     Quán trình làm SEO được ví như một hành trình dài, do đó để gặt hái được thành quả thì đòi hỏi người làm phải nắm vững kiến thức và thực hành một cách cẩn thận, tỷ mỷ và có chiến lược.

     Để nâng tầm bản thân và để làm SEO một cách bài bản, có tính chiến lược, Bạn cần đọc kỹ bài viết sau “Học SEO tổng thể thực chiến tại Hà Nội“.

@Ps: Hãy để lại cảm nhận của mình vào phần bình luận ở cuối bài viết này.

Chúc Bạn Thành công!

Hãy tham gia ngay vào Group Facebook Digital Marketing Pro 4.0 để trao đổi chuyên môn và phát triển năng lực cá nhân!

chữ ký số, hóa đơn điện tử giá mềm

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

1 Lời bình

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.