Bí mật Thu hút khách hàng mục tiêu qua việc Tối ưu hóa SEO cho website

Bí mật Thu hút khách hàng mục tiêu qua việc Tối ưu hóa SEO cho website
Tháng Hai 20 10:23 2019

     Website được ví như một cửa hàng trực tuyến được hiện diện thường xuyên liên tục 24/7 trên môi trường mạng internet. Như vậy cơ hội để khách hàng mục tiêu tiếp cận cửa hàng trực tuyến của Bạn cao gấp nhiều lần so với cửa hàng truyền thống (cửa hàng thật – offline) mặc dù chi phí và rủi ro của cửa hàng thật lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra để xây dựng và duy trì một website.

     Để gia tăng cơ hội khách hàng tiếp cận cửa hàng trực tuyến, đặc biệt để giúp trang website của bạn xuất hiện trong top kết quả trả về của các công cụ tìm kiếm như google, yahoo, ping…Bạn cần phải tổi ưu trang website của Bạn ngay từ khi xây dựng cho đến mỗi bài viết được đưa lên trong quá trình xây dựng và phát triển nội dung website.

     Vậy thì việc tối ưu SEO website bạn cần phải chú ý những nội dung gì?

     Trong bài viết này Uy sẽ lần lượt trình bày các yếu tố, thành phần bạn cần phải thực hiện một cách trau chuốt để giúp website của bạn tối ưu trước các con bọ tìm kiếm, qua đó khách hàng dễ dàng tìm ra và tiếp cận sản phẩm/dịch vụ của bạn.

1. Title Tag

     Title tag là một thành phần của trang website, Title tag cho biết tiêu đề website là gì? Thường Title tag chứa đựng các cụm từ khóa ứng với sản phẩm/dịch vụ chủ đạo của Bạn.

     Title tag lý tưởng có độ dài trong khoảng từ 10 đến 70 ký tự (có tính cả dấu cách). Bạn phải chắc chắn rằng Title Tag phải chứa đựng các từ khóa quan trọng ứng với các sản phẩm/dịch vụ chủ đạo của Bạn, và nó phải rõ ràng, không chứa các ký tự, từ khóa vô nghĩa.

     Mỗi Title tag là duy nhất, tức là mỗi trang trên website của bạn phải có một tiêu đề duy nhất, không trùng lặp với tiêu đề của các trang khác trên website của bạn.

2. Meta Description

     Meta Description cũng là một thành phần của trang website, thành phần này ẩn đằng sau, nó không hiện nội dung trên trang web, thành phần này khá quan trọng để giúp các con bọ tìm kiếm hiểu hơn về trang website của bạn muốn diễn đạt về điều gì.

     Meta Description lý tưởng sẽ chứa các ký tự trong khoảng từ 70 đến 160 ký tự đã bao gồm cả dấu cách. Thành phần này sẽ quyết định các trang trên website của bạn sẽ được mô tả và hiển thị ra sao trong kết quả trả về của các bộ máy tìm kiếm.

     Bạn phải chắc chắn rằng tất cả các trang trên website của Bạn chỉ có một nội dung duy nhất cho thẻ Meta Description này, và đặc biệt nó phải chứa đựng các từ khóa, cụm từ khóa rõ ràng – duy nhất ứng với các sản phẩm/dịch vụ chủ đạo của bạn (Nội dung trong thẻ này sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm dưới dạng in đậm khi chúng khớp một phần hoặc tất cả nội dung liên quan đến các truy vấn tìm kiếm của người dùng).

3. Meta Keywords

     Meta Keywords cũng là một thành phần trong trang website, nó một loại thẻ chứa đựng các từ khóa, cụm từ khóa quan trọng và nó chỉ xuất hiện trong mã HTML của một trang Web, nó không hiển thị ở giao diện người dùng . Nó có vai quan trọng để giúp cho các công cụ tìm kiếm biết chủ đề của trang là gì.

     Vì vậy Bạn phải đưa ra được cụm từ khóa lý tưởng gắn liền với sản phẩm/dịch vụ đặc thù, khách hàng mục tiêu đặc thù của doanh nghiệp bạn tại đây để gia tăng hiệu quả seo.

4. Headings

     Headings được ví như thành phần giúp hiển thị các tiêu đề chính của từng nội dung trong trang web, nó bao gồm các thẻ html H1, H2, H3, H4, H5, H6.

     Với Heading, Bạn cần sử dụng các từ khóa của bạn trong các tiêu đề ứng với từng phần trong nội dung bài viết của trang web và đảm bảo cấp độ đầu tiên (H1) bao gồm các từ khóa quan trọng nhất của bạn. Bạn không bao giờ sao chép nội dung trong thẻ Title tag để làm tiêu đề cho các thẻ Headings nếu bạn không muốn có một kết quả SEO thảm hại do các bộ máy tìm kiếm đưa ra.

5. Alt Attribute

     Alt Atribute được gọi là thuộc tính “Văn bản thay thế”, nó được ví như một thuộc tính của thẻ IMG trong html, thẻ này để định nghĩa và hiển thị hình ảnh trên trang web ở giao diện người dùng.

     Văn bản thay thế được sử dụng để mô tả hình ảnh để cung cấp cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

     Ngoài ra, Thuộc tính Alt của đối tượng ảnh IMG sẽ tạo điều kiện đưa ra thêm thông tin để giúp các con bọ tìm kiếm hiểu nội dung mà hình ảnh cần diễn đạt, nội dung trong thành phần này có thể giúp trang web của Bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google Images.

6. Keywords Cloud

     Keywords Cloud không phải là một thành phần của trang web, nó là một thành phần báo cáo của một vài công cụ phân tích SEO website, nó cung cấp thông tin phân tích về tần suất sử dụng từ khóa trong trang.

      Trong quá trình làm SEO, một trong những công việc quan trọng đó là thực hiện nghiên cứu từ khóa để hiểu được các từ khóa mà Khách hàng mục tiêu của bạn đang sử dụng để tìm kiếm những sản phẩm/dịch vụ mà họ mong muốn mua hay tiêu dùng. Có một số công cụ nghiên cứu từ khóa có sẵn trực tuyến để giúp bạn chọn từ khóa nào cần nhắm mục tiêu, bạn có thể tham khảo công cụ iSEO24h.com để thực hiện công việc này.

7. Keyword Consistency

     Là một bảng thống kê chi tiết về tần suất xuất hiện các từ khóa trong các thẻ quan trọng trên trang web của bạn.

     Để cải thiện cơ hội xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể, hãy đảm bảo bạn đưa nó vào một số hoặc tất cả các mục sau: URL trang (đường link của trang), nội dung trang, thẻ Title tag, Thẻ Meta tag, thẻ Headings, thuộc tính alt hình ảnh, nội dung của link nội bộ (dạng anchor text) và nội dung của backlink.

8. Text/HTML Ratio

     Là Tỷ lệ % giữa kích cỡ nội dung văn bản thực tế so với kích cỡ của mã HTML trên website của Bạn. Tỷ lệ này được các công cụ tìm kiếm sử dụng để tính toán mức độ liên quan của trang web.

     Tỷ lệ này càng cao sẽ càng tăng cơ hội nhận được thứ hạng tốt hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

9. GZIP compression

     Gzip là phương pháp nén các tệp (làm cho chúng nhỏ hơn) để truyền mạng nhanh hơn. Thiết lập GZIP này được các quản trị mạng thực hiện trên hosting chứa website. Nếu thiết lập này chưa được thực hiện, bạn cần yêu cầu quản trị mạng hoặc nhà cung cấp dịch vụ hosting xử lý ngay cho bạn.

10. WWW Resolve

     Chuyển hướng yêu cầu từ một tên miền không ưa thích là rất quan trọng vì các công cụ tìm kiếm coi URL có và không có “www” là hai trang web khác nhau. Do vậy, Bạn cần kiểm tra xem website của bạn đã xử lý tình huống này chưa? Tức là xử lý để sao cho khi người dùng gõ www.iSEO24h.com thì nó phải ra iSEO24h.com.

11. IP Canonicalization

     Để kiểm tra xem khi gõ địa chỉ IP ứng với website của bạn thì nó có nhảy đến trang chủ không, Bạn hãy nhập địa chỉ IP của bạn trong trình duyệt và xem trang web của bạn có tải địa chỉ IP không.

     Thực tế làm SEO cho thấy, IP nên chuyển hướng đến URL trang web của bạn hoặc đến một trang từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web của bạn để IP của bạn được lập chỉ mục.

     Nếu nó không chuyển hướng, bạn nên thực hiện chuyển hướng htaccess 301 để đảm bảo IP không được lập chỉ mục, nếu không con bọ tìm kiếm sẽ liệt trường hợp này vào danh sách lỗi dò tìm và nó sẽ ảnh hưởng không totos đến kết quả SEO của website.

15. In-Page Links

     Mặc dù không có giới hạn chính xác cho số lượng liên kết bạn nên đưa vào một trang, nhưng cách tốt nhất là tránh vượt quá 200 liên kết.

     Liên kết chuyển giá trị từ trang này sang trang khác, nhưng lượng giá trị có thể được chuyển qua được phân chia giữa tất cả các liên kết trên một trang. Điều này có nghĩa là việc thêm các liên kết không cần thiết sẽ làm loãng giá trị tiềm năng được quy cho các liên kết khác của bạn.

     Sử dụng thuộc tính Nofollow sẽ ngăn giá trị được chuyển đến trang liên kết, nhưng điều đáng chú ý là các liên kết này vẫn được tính đến khi tính giá trị được truyền qua mỗi liên kết, do đó liên kết Nofollow cũng có thể làm ảnh hưởng không tốt tới thứ hạng trang.

     Sử dụng công cụ SEO tương ứng để xem link nào không cho phép con bọ tìm kiếm lần theo thì bạn quay trở về trang quản trị để thêm thuộc tính Nofollow cho link này.

16. Broken Links

     Liên kết bị hỏng gửi người dùng đến các trang web không tồn tại. Các liên kết hỏng sẽ khiến Khách hàng của bạn không muốn xem website, như vậy nó ảnh hưởng rất ghê gớm tới việc bán hàng của bạn, ngoài ra nó còn ảnh hưởng cược xấu tới kết quả SEO của trang web. Nếu bạn tìm thấy các liên kết bị hỏng trong tương lai, hãy dành thời gian để thay thế hoặc xóa từng liên kết.

17. XML Sitemap

     Sơ đồ trang web liệt kê các URL có sẵn để thu thập thông tin và có thể bao gồm thông tin bổ sung như cập nhật mới nhất của trang web, tần suất thay đổi và tầm quan trọng của các URL. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web thông minh hơn.

     Uy khuyên bạn nên tạo sơ đồ trang web XML cho trang web của mình và gửi nó cho cả Google Search Console và Bing Webmaster Tools. Bên cạnh đó bạn cũng cần chỉ định vị trí của sơ đồ trang web trong tệp robot.txt để giúp các con bọ dễ dàng tìm kiếm với kết quả tối ưu hơn.

19. Robots.txt

     Tệp robot.txt cho phép bạn hạn chế quyền truy cập của robot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trên web và nó có thể ngăn những robot này truy cập vào các thư mục và trang cụ thể. Nó cũng chỉ định vị trí tệp sơ đồ trang web XML.

     Bạn có thể kiểm tra lỗi trong tệp robot.txt của mình bằng Google Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web) bằng cách chọn ‘Robots.txt Tester’ trong ‘Crawl’. Điều này cũng cho phép bạn kiểm tra các trang riêng lẻ để đảm bảo rằng Googlebot có quyền truy cập phù hợp.

20. URL Rewrite

     URL trang web của bạn chứa các yếu tố không cần thiết khiến chúng trông phức tạp, ví dụ một URL tồi là URL chứa các ký tự đặc biệt như # $ % ^…

     Một URL phải dễ đọc và dễ nhớ cho người dùng. Công cụ tìm kiếm cần URL sạch và bao gồm các từ khóa quan trọng nhất trên trang của bạn.

     URL sạch cũng hữu ích khi được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội vì chúng giải thích nội dung của trang.

     Vì vậy, nếu URL chưa được tối ưu SEO thì bạn cần phải yêu cầu bộ phận kỹ thuật, lập trình xử lý ngay cho bạn.

21. Underscores in the URLs

     Underscores in the URLs là trường hợp URL xuất hiện dấu gạch dưới để nối các từ trong URL. Mặc dù Google coi các dấu gạch nối là dấu phân cách từ, nhưng nó lại không hề tốt cho kết quả SEO website của Bạn. Vì vậy, cần phải xử lý ngay nếu xuất hiện trường hợp này trong URL các trang trên site của Bạn.

22. Embedded Objects

     Embedded Objects là các đối tượng nhúng trong code website của Bạn, nó có thể là các tệp tin Flash. Nó chỉ nên được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Uy khuyến cáo bạn không nên dùng những đối tượng này trong website, mặc dù nội dung Flash thường trông đẹp hơn, nhưng nó không thể được lập chỉ mục chính xác bởi các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, Bạn cần phải tránh đưa các tệp Flash vào trang web để đảm bảo tính tối đa hóa SEO.

23. Iframe

     Iframe được biết đến như nhưng “Khung hoặc hộp” bao bọc các thành phần khác trong code html, Khung có thể gây ra sự cố trên trang web của bạn vì các công cụ tìm kiếm sẽ không thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục nội dung trong đó. Vì vậy, tránh các khung bất cứ khi nào có thể và sử dụng thẻ NoFrames nếu bạn phải sử dụng chúng.

24. Mobile Friendliness

     Tính thân thiện với thiết bị di động đề cập đến các khía cạnh khả năng sử dụng của trang web bởi thiết bị di động từ phía khách hàng, đây là chỉ số mà Google sử dụng làm tín hiệu xếp hạng trong kết quả tìm kiếm di động. Vì vậy, nếu giao diện mobile không thân thiện và tối ưu thì bạn cần yêu cầu đội kỹ thuật hỗ trợ giúp bạn.

25. Mobile Compatibility

     Mobile Compatibility được nhắc đến như các đối tượng nhúng , chúng có thể là các tập tin Flash, Silverlight hoặc Java. Các đối tượng nhúng này ảnh hưởng đến chất lượng SEO rất nhiều, vì vậy Bạn tránh sử dụng Đối tượng nhúng, để nội dung của bạn có thể được truy cập trên tất cả các thiết bị.

26. Custom 404 Page

     Khi khách truy cập gặp lỗi 404 Không tìm thấy tệp trên trang web của bạn, lúc này bạn có nguy cơ bị mất khách truy cập mà bạn đã làm việc rất chăm chỉ để có được thông qua các công cụ tìm kiếm và liên kết của bên thứ ba. Do vậy hãy tạo trang lỗi 404 tùy chỉnh thân thiện với người dùng, sau đó điều hướng đến trang này khi gặp lỗi Custom 404 Page, điều này cho phép bạn giảm thiểu số lượng khách truy cập bị mất bởi sự cố này.

     Hãy yêu cầu bộ phận kỹ thuật sử lý vấn đề này cho bạn.

27. Page Size

     Hai trong những lý do chính làm tăng kích thước trang là hình ảnh và tệp JavaScript.

     Kích thước trang ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn,hãy cố gắng giữ kích thước trang của bạn dưới 2 Mb để đảm bảo quá trình tải trang được đảm bảo, từ đó giúp các con bọ tìm kiếm thuận lợi trong quá trình dò tìm dữ liệu, ngược lại nó sẽ khiến các con bọ bị “tắc đường” không dò tiếp được, và như vậy sẽ cực ảnh hưởng đến chất lượng SEO website của Bạn.

     Mẹo: Sử dụng hình ảnh với kích thước nhỏ và tối ưu hóa tải xuống của chúng bằng gzip.

28. Load Time

     Tốc độ tải trang web là một yếu tố quan trọng để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google và làm phong phú trải nghiệm người dùng.

     Hãy vận dụng những kiến thức được nêu ra ở trên để tìm cách tối ưu nhất có thể giúp việc tải trang website của bạn được nhanh hơn, và như vậy kết quả SEO sẽ cải thiện đáng kể.

29. Indexed Pages

     Bạn cần phải tiến hành đệ trình với Google để Lập chỉ mục cho các trang web của Bạn. Việc lập chỉ mục cho các trang web với google sẽ giúp các con bọ tìm kiếm có cơ sở dò tìm dữ liệu nhanh hơn, như vậy kết quả SEO cũng khả quan hơn nhiều.

     Để lập chỉ mục cho các trang website bạn cần làm như sau:

          + Bước 1: Tạo file Sitemap.xml bằng cách sử dụng công cụ: https://iseo24h.com/xml-sitemap-generator

          + Bước 2: Bạn copy file Sitemap.xml này lên thư mục root của hosting;

          + Bước 3: Tiến hành tạo chỉ mục các trang website của bạn với google bằng cách gõ link sau trên trình duyệt

                                             https://www.google.com/ping?sitemap=[URL_SITEL_MAP_FILE]

          Trong đó [URL_SITEL_MAP_FILE] là link dẫn tới file SiteMap.xml được lưu trữ trong thư mục gốc của Bạn.

          => Vậy là xong;

30. Backlinks Counter

     Backlinks là các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác. Chúng giống như thư giới thiệu cho trang web của bạn. Vì yếu tố này rất quan trọng đối với SEO, bạn nên có một chiến lược để cải thiện số lượng và chất lượng của các liên kết ngược.

     Trên đây là các thành phần và các yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần phải tối ưu ngay từ những ngày đầu làm SEO để bạn thu được kết quả khả quan về tối ưu website, đây sẽ là nền tảng để website của bạn được các bộ máy tìm kiếm đánh giá cao, và dễ dàng xuất hiện trong kết quả trả về từ các công cụ tìm kiếm khi khách hàng mục tiêu đưa ra các yêu cầu tìm kiếm trên các bộ máy tìm kiếm này, qua đó sẽ giúp khách hàng mục tiêu dễ dàng tiếp cận website của bạn, như vậy sẽ mở ra nhiều cơ hội bán hàng cho doanh nghiệp của Bạn.

     Hãy tham gia ngay group Digital Marketing Pro 4.0 để cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề về SEO và gia tăng cơ hội kết nối cho Bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài viết này, bạn vui lòng để lại comment vào dưới bài viết này hoặc đưa câu hỏi vào group Digital Marketing Pro 4.0 để được giải đáp (Link của Group Digital Marketing Pro 4.0:  https://www.facebook.com/groups/DigitalMarketingPro40/).

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

2 Lời bình

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.