Những điều sếp cần biết khi thành lập doanh nghiệp

Những điều sếp cần biết khi thành lập doanh nghiệp
Tháng Chín 18 11:55 2020

     Bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp nhưng bạn chưa được trang bị các kiến thức cần thiết để thực hiện cho đúng quy định của pháp luật? Bạn chưa biết quy trình thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật như thế nào? Nên đặt tên công ty ra sao? Lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp với đặc thù lĩnh vực kinh doanh mà bạn chọn? Lựa chọn vốn điều lệ thế nào cho ổn? Có cần thành viên góp vốn không? Những rắc rối gặp phải là gì khi làm chưa đúng theo quy định của pháp luật? Làm thế nào để việc thành lập doanh nghiệp vừa nhanh và vừa đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật?

     Tất cả các câu hỏi trên sẽ lần lượt được trình bày trong bài viết này.

     Nội dung của bài viết này gồm những đề mục sau:

  • Đặt tên công ty như thế nào cho tối ưu?
  • Trụ sở chính của công ty nên đặt ở đâu?
  • Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?
  • Vốn điều lệ công ty để bao nhiêu?
  • Ai là người đại diện pháp luật cho công ty?
  • Có cần thành viên góp vốn, cổ đông góp vốn không?
  • Bạn sẽ phải làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào?
  • Hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì?
  • Quy trình thành lập doanh nghiệp
  • Khi nào thì nhận được kết quả thành lập doanh nghiệp?
  • Các công việc cần phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp?
  • Tự làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hay đi thuê?

1. Đặt tên công ty như thế nào cho tối ưu?

- Tên công ty (doanh nghiệp) đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cho công ty, tên công ty có thể được coi  như một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình cung ứng sản phẩm – dịch vụ của công ty ra thị trường, giúp khách hàng nhận diện được đâu là sản phẩm của Bạn, đâu là sản phẩm của đối thủ.  Để đặt tên công ty một cách tối ưu và không trùng lặp với tên các công ty khác, bạn cần để ý những nội dung sau:

+ Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và phải có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng doanh nghiệp.

+ Không đặt tên trùng hoặc tên dễ gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký.

+ Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

+ Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

+ Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

+ Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp. (Trừ trường hợp được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó).

- Để kiểm tra xem Tên công ty mình đặt có trùng với Tên các công ty đã tồn tại hay không, Bạn thực hiện như sau:

+ Bước 1: Truy cập vào Trang chủ của Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn;

+ Bước 2: Nhập phần tên riêng của công ty vào ô Tìm doanh nghiệp để tìm kiếm. Nếu không thấy xuất hiện tên công ty nào thì tên dự kiến đặt không bị trùng.

Thành lập doanh nghiệp tại Hồ chí minh

Hình 1: Cách kiểm tra xem Tên doanh nghiệp đã tồn tại chưa

2. Trụ sở chính của công ty nên đặt ở đâu?

    Địa chỉ trụ sở của công ty là nơi giao dịch kinh doanh, mua bán thương mại, ký kết hợp đồng do vậy trước khi thành lập chúng ta cũng phải biết được nơi nào được phép đặt trụ sở và nơi nào không được tùy theo quy hoạch phát triển của địa phương, và quy hoạch đặc thù từng vùng, ví dụ: Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… Đối với những ngành Sản xuất gây ô nhiễm tiếng ồn hay ô nhiễm môi trường thì phải xem xét đó có thuộc khu dân cư đông đúc hay không để dự tính đặt địa chỉ. Đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng đối với ngành nghề bình thường thì các bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở để kinh doanh.

    Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp. Trụ sở chính phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

    Doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

    Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp thuê văn phòng để giao dịch, tuy nhiên, đặc điểm của hình thức này là Doanh nghiệp sẽ thường xuyên thay đổi địa điểm vì nhiều lý do như: Chủ nhà tăng giá nhà, hay công ty mở rộng quy mô, hay công ty thu hẹp quy mô, hoặc chủ nhà đòi lại nhà…Khi đó nếu trên giấy phép đăng ký kinh doanh mà bạn để địa chỉ của nơi bạn đi thuê văn phòng thì mỗi khi thay đổi địa điểm giao dịch, bạn lại phải thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trên giấy phép đăng ký kinh doanh. Điều này sẽ rất bất tiện vì nó ngốn nhiều thời gian và tiền bạc của bạn.

=> Do vậy, địa chỉ trên giấy phép đăng ký kinh doanh nên là một địa chỉ cố định, ví dụ như địa chỉ nhà bạn, hoặc địa chỉ nhà người thân bạn (trong trường hợp bạn mượn địa điểm)…Như vậy khi bạn thay đổi địa điểm văn phòng giao dịch thì không ảnh hưởng gì.

3. Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?

     Theo Luật doanh nghiệp 2014 mới nhất, có 5 loại hình doanh nghiệp được quy định trong luật, tuy nhiên chỉ có 4 loại hình công ty phổ biến mà khách hàng thường hay lựa chọn tùy vào nhu cầu thực tế, Nam Việt Luật sẽ chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa những loại hình công ty qua đó bạn xác định rõ doanh nghiệp dự tính thành lập phù hợp với loại hình công ty nào để ra quyết định thành lập.

     - Doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp này được định nghĩa là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính tài sản cá nhân của mình.

     - Công ty Hợp danh: loại hình doanh nghiệp ít được lựa chọn nhất vì tính hạn chế của chúng là chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của chủ công ty.

     - Công ty TNHH Một Thành Viên: Đây là loại hình công ty do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật), chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. Nếu các bạn có 1 thành viên thì nên lựa chọn loại hình công ty này. Tuy nhiên, ở loại hình công ty này thì Lương của giám đốc không được tính vào chi phí của doanh nghiệp.

     - Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên: Loại hình công ty có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn, các bạn xác định số thành viên thực tế của mình là bao nhiêu để có thể lựa chọn loại hình, thành viên có thể là cá nhân/tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật), chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.

     - Công ty Cổ Phần: Loại hình doanh ngiệp từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật), công ty cổ phần không hạn chế tối đa số lượng cổ đông do vậy có thể tận dụng tối đa để phát hành cổ phần huy động vốn cho doanh nghiệp, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.

     Chịu trách nhiệm vô hạn hay hữu hạn là khác nhau cơ bản nhất về trách nhiệm pháp lý của chủ doanh nghiệp giữa loại hình Doanh nghiệp tư nhân và các loại hình doanh nghiệp còn lại, do vậy các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp để kinh doanh.

=> Thông thường, khi thành lập doanh nghiệp, Bạn nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp dạng “Công ty TNHH hai thành viên” vì với loại hình doanh nghiệp này thì lương của giám đốc được tính vào làm chi phí của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bạn có thể huy động thành viên tham gia góp vốn (nếu muốn) mà không phải thực hiện quá nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp.

      Trường hợp, Bạn muốn huy động cổ đông, muốn đưa công ty lên sàn chứng khoán thì Bạn lựa chọn loại hình doanh nghiệp cổ phần. Loại hình này hơi rườm rà một chút, đặc biệt là việc họp cổ đông (theo quy định của luật doanh nghiệp thì, công ty cổ phần bắt buộc phải tổ chức đại hội đồng cổ đồng 4 tháng một lần kể từ ngày kết thúc năm tài chính) kèm theo các biên bản cuộc họp…

4. Vốn điều lệ công ty để bao nhiêu?

4.1. Quy định về vốn điều lệ

    Khi thành lập công ty bạn cần phải quan tâm tới Vốn điều lệ vì nó liên quan đến việc góp vốn thế nào là đủ, góp trong thời gian bao lâu? Vốn tối thiểu là bao nhiêu? Và tối đa là bao nhiêu?

    Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu và tối đa đối với những ngành nghề kinh doanh bình thường, còn những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ có mức quy định cụ thể.

    Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

    Phần vốn góp là tỷ lệ vốn mà chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu chung của công ty góp vào vốn điều lệ.

    Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.

    Theo quy định tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính: Các doanh nghiệp nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn điều lệ đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

Vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

HÌnh 2: Quy định mức đóng lệ phí môn bài theo Vốn điều lệ

Theo luật doanh nghiệp quy định:

- Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.

- Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.

- Theo luật mới thì với doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên;

=> Theo kinh nghiệm làm thủ tục thành lập cho hàng nghìn khách hàng thì nếu doanh nghiệp bạn hoạt động thương mại, dịch vụ thông thường, không quan tâm đến việc vay vốn ngân hàng thì Vốn điều lệ nên để ở mức < 2 tỷ. Ngược lại, nếu doanh nghiệp bạn có ý định vay vốn ngân hàng để đầu tư máy móc hoặc bổ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh thì vốn điều lệ nên để > 2 tỷ;

4.2. Quy định về thời hạn góp vốn

4.2.1. Đối với doanh nghiệp tư nhân

     Theo khoản 1 Điều 184 Luật doanh nghiệp 2014: Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản. Tức là chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải góp đủ và đảm bảo đủ ngay khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, vì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với doanh nghiệp tư nhân mà mình thành lập.

4.2.2. Đối với công ty TNHH 1 Thành viên

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật doanh nghiệp 2014:Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4.2.3. Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên

     Theo khoản 2 Điều 48 Luật doanh nghiệp 2014:Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết.

4.2.4. Đối với công ty cổ phần

     Theo khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp 2014: Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần các cổ đông đã đăng ký mua. 

5. Ai là người đại diện pháp luật cho công ty?

     Người đại diện pháp luật cho công ty là những người đại diện cho doanh nghiệp để ký kết giấy tờ, ký kết hợp đồng và làm cho hợp đồng kinh doanh có tính pháp lý và được bảo vệ trước pháp luật. Dưới đây là những điều cần biết trước khi thành lập công ty về người đại diện theo pháp luật.

     Các chức danh có thể làm người đại diện theo pháp luật là: Giám Đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

     Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

     Người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam.

     Chú ý:  Theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức thì luật chỉ cấm cán bộ công chức trực tiếp tham gia hoạt động quản lý điều hành không cấm việc góp vốn hoặc tham gia điều hành hoạt động một cách gián tiếp.

6. Có cần thành viên góp vốn, cổ đông góp vốn không?

    Thành viên góp vốn là những người cùng bỏ tiền bạc và công sức ra kinh doanh với công việc chung tạo ra lợi nhuận và phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp tiền bạc, công sức, chất xám… Do vậy khi bắt đầu công việc kinh doanh cần quy định và xác định rõ trách nhiệm của mỗi người. Việc quy định phân chia công việc, phân chia lợi nhuận nên được lập thành hợp đồng để tránh phát sinh những tranh chấp sau này.

    Tìm được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Hãy suy nghĩ, cân nhắc lựa chọn cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập, xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

     Vốn là một trong những đòn bẩy vô cùng quan trọng đối với chủ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới. Do vậy, Nếu huy động được nguồn vốn tốt nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển công ty thì bạn nên triển khai ngay. Tuy nhiên, cần tìm người cùng chung trí hướng và có đạo đức kinh doanh thì mới có thể đi lâu dài và bền được.

7. Bạn sẽ phải làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào?

     Trong quá trình thực hiện các thủ tục, hồ sơ thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ phải tiếp xúc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết yêu cầu về việc cấp phép kinh doanh dưới đây:

 • Sở kế hoạch và Đầu tư tại nơi công ty đặt trụ sở chính;
 • Công an tại địa phương;
 • Cơ quan thuế có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
 • Ngân hàng mở tài khoản của doanh nghiệp;
 • Thời gian giải quyết thủ tục hồ sơ từ 7- 10 ngày làm việc trừ ngày nghỉ, ngày lễ và ngày tết;

8. Hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì?

+ Giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh .

+ Dự thảo Điều lệ đề nghị đăng ký kinh doanh.

+ Danh sách thành viên sáng lập nếu doanh nghiệp bạn định đăng ký thành lập là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Danh sách cổ đông sáng lập nếu là công ty cổ phần;

Kèm theo danh sách phải có những giấy tờ sau:

- Nếu là cá nhân tham gia đăng ký kinh doanh: Bản sao công chứng không quá 03 tháng CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên tham gia góp vốn đăng ký thành lập công ty;

- Nếu là tổ chức tham gia góp vốn: Quyết định thành lập công ty của tổ chức, biên bản bầu người thay mặt vốn của tổ chức, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản sao CMND của người đại diện vốn góp;

- Nếu là cá nhân, tổ chức nước ngoài: liên quan phải được hợp pháp hóa lãnh sự dịch sang tiếng Việt và công chứng;

+ Quyết định cử người đại diện trước pháp luật;

+ Hợp đồng lao động nếu có;

+ Hợp đồng thuê trụ sở chính nếu có;

+ Các tài liệu khác (nếu có theo yêu cầu của cán bộ phòng kinh doanh trên sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty bạn thành lập);

9. Quy trình thành lập doanh nghiệp

     + Bước 1: Đăng ký tài khoản thành viên trên trang web của sở kế hoạch đầu tư để thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến, đăng ký theo link sau: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/;

     + Bước 2: Sau khi đăng ký thành công, Bạn đợi khoảng 1 – 3 ngày để cán bộ kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư xác nhận và xác thực tài khoản cho bạn, khi đó bạn mới có thể truy cập vào hệ thống;

     + Bước 3: Đăng nhập vào trang web của sở kế hoạch đầu tư và tiến hành kê khai thông tin doanh nghiệp bạn, kê khai theo mẫu trong đó, đồng thời đính kèm bộ hồ sơ (được chuẩn bị từ trước như hướng dẫn ở mục 8 bên trên, sau đó in ra, Bạn ký vào đó, rồi scan và tổ chức nó thành tập hồ sơ bản mềm) và sau đó đệ trình lên phòng kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư;

     + Bước 4: Khi phòng kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư phản hồi lại ổn thì Bạn tiến hành mang bản cứng hồ sơ lên sở kế hoạch đầu tư để nộp, kèm theo thông báo do phòng kinh doanh gửi cho bạn. Khi đó bạn sẽ lấy được giấy phép đăng ký kinh doanh;

     Quá trình thành lập doanh nghiệp chỉ với 4 bước đơn giản như này, nhưng khi triển khai thực tế thì rất mất thời gian và thậm chí mất hàng tháng để xong thủ tục này.

10. Khi nào thì nhận được kết quả thành lập doanh nghiệp?

     Kể từ khi nộp hồ sơ bản mềm cho Phòng kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư qua website của họ như được trình bày ở mục 9 bên trên, nếu mọi việc suôn sẻ thì theo đúng quy định từ 7 – 10 ngày làm việc, Bạn sẽ nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh.

     Thực tế không như thế, Uy đã trải nghiệm thực hiện công việc này cho công ty của mình, làm đúng như những gì một người không biết gì làm. Và bạn biết đấy, Uy mất hơn 1 tháng để nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh.

     Tuy nhiên, giờ đây thì lại khác rồi, Vì Bên Uy có công cụ để thực hiện các công việc trên nhanh, tự động và kèm theo kinh nghiệm thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp cho hàng nghìn công ty, cùng với các mối quan h, do vậy thời gian triển khai để nhận được kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp đúng theo quy định của sở kế hoạch đầu từ (từ 7 – 10 ngày làm việc). Và tất nhiên, nó có thể sớm hơn;

11. Các công việc cần phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp?

     Sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh kèm theo con dấu công ty và giấy chứng nhận mẫu dấu công ty. Bạn cần phải thực hiện ngay các công việc sau:

+ Ra ngân hàng đăng ký một tài khoản ngân hàng cho công ty. Trong khoảng 10 ngày kể từ khi có kết quả thì Bạn cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch và đầu tư. Nếu thông báo muộn sẽ bị phạt theo luật;

+ Tiến hành thủ tục Bố cáo thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia;

+ Làm biển công ty và treo ở địa điểm theo đúng trong giấy phép đăng ký kinh doanh;

+ Nộp tờ khai thuế môn bài trong khoảng 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh (Được miễn thuế môn bài, nhưng vẫn phải kê khai và nộp phiếu kê khai online trên chuyên trang của tổng cục thuế - http://nhantokhai.gdt.gov.vn/;

+ Mua chữ ký số để ký các tờ khai và các văn bản theo quy định của luật thuế, BHXH;

+ Mua hóa đơn điện tử và thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn điện tử;

+ Mua phần mềm bảo hiểm và thực hiện kê khai bảo hiểm cho nhân viên theo quy định của luật bảo hiểm;

12. Tự làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hay đi thuê?

     Bạn hoàn toàn có thể tự đi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp được, tuy nhiên, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức vì bạn không chuyên. Và bạn cũng sẽ gặp phải tình huống giống như Uy đã trải nghiệm khi tự làm thủ tục cho chính công ty mình và đóng vai trò là một người không biết gì, một người mới, một người không có kiến thức, mối quan hệ trong lĩnh vực này. Và thường nếu tự đi làm thời gian hoàn thành mất khá lâu, chưa kể bạn còn bị cán bộ phòng kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư hạch họa lên xuống. Chưa kể việc đăng ký tài khoản , khai báo thông tin và các thủ tục online trên trang web của sở kế hoạch, rất lằng nhằng, khó hiểu với bạn. Và cực cực mất thời gian.

     Vì vậy, Giải pháp tốt nhất là nên thuê đơn vị chuyên về mảng này thực hiện thay cho bạn, tính ra chi phí thuê đơn vị thực hiện còn rẻ hơn rất nhiều so với chi phí về tiền bạc, thời gian, chi phí cơ hội mà bạn phải bỏ ra.

     Nếu Bạn hoặc người quen của Bạn có nhu cầu thành lập doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Uy theo số 0945.062.863 để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, đảm bảo thời gian, tiến độ theo quy định của pháp luật thành lập doanh nghiệp. Bạn chỉ việc cầm kết quả và vận hành doanh nghiệp thôi – Mội thứ bên Uy sẽ thực hiện thay Bạn. Đặc biệt bạn sẽ nhận được rất rất nhiều KẾT QUẢ ƯU ĐÃI mà bên Uy dành tặng bạn. Chi tiết về các KẾT QUẢ ƯU ĐÃI này, Bạn vui lòng xem thêm trong bài viết “Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Hà nội“.

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.