Email – Công cụ Digital marketing hiệu quả cùng thời gian

Email – Công cụ Digital marketing hiệu quả cùng thời gian
Tháng Tư 26 12:14 2017

successful_email_marketing_strategies[1]Gửi email hàng loạt theo đúng chuẩn email marketing và theo đúng luật CAN -SPAM chắc chắn tỷ lệ vào inbox lên đến trên 90%, như vậy khả năng khách hàng mở mail, đọc mail sẽ cao hơn rất nhiều so với việc bạn spam, từ đó mở ra cơ hội bán hàng tốt cho bạn.

Trong bài viết này, Uy sẽ lần lượt chia sẻ với bạn những kiến thức chuẩn email mail marketing để từ đó giúp bạn hình thành những kiến thức sơ khai để làm nền tảng vững chắc cho các chiến dịch email marketing hiệu quả sau này.

1. Email marketing là gì?

      Email marketing là hoạt động marketing có sử dụng thư điện tử trên môi trường mạng internet. Nhiệm vụ chính của emai marketing là xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo lòng tin và tăng khả năng nhận diên thương hiệu của công ty từ phía khách hàng.

2. Phân biệt email marketing và email spam

        Email spam là một thuật ngữ chỉ việc người dùng gửi hàng loạt những bức thư điện tử (email) đến nhiều người, những email đó có thể không có ý nghĩa hoặc mang tính chất quảng cáo mà không được sự cho phép của người nhận, người nhận không hề có mong muốn nhận được những email như này.

       Sự khác biệt giữa email marketing và email spam thể hiện ở những vấn đề sau:

2.1. Xem xét ở khía cạnh của đối tượng nhận mail

+ Với Email marketing: Đối tượng nhận mail là những người mà họ biết tới người gửi mail và họ thích thú với nội dung, giá trị của email mà người gửi mang đến cho họ.

+ Với Email Spam: Đối tượng nhận mail là những người mà họ không biết gì về người gửi mail. Đặc biệt họ không thích thú, họ khó chịu với nội dung mà người gửi mail truyền tải tới họ;

2.2. Ở khía cạnh người gửi mail

+ Với Email marketing: Người gửi mail mong muốn giữ liên lạc với các nhóm khách hàng mục tiêu, thúc đẩy họ hành động, liên lạc lại với người gửi mail bằng những thông tin hữu ích với họ và cuối cùng là lôi kéo họ trở thành khách hàng của người gửi mail.

Với mỗi chiến dịch, người gửi mail phân loại nhóm khách hàng và thiết kế nội dung, thông điệp mail sao cho có giá trị, mang lại lợi ích và đặc biệt là phải phù hợp với nhốm khách hàng đó.

+ Với Email Spam: Người gửi mail muốn thông điệp bán hàng, quảng cáo được gửi tới càng nhiều người càng tốt, họ chỉ quan tâm tới số người nhận mail, số người mở mail mà chẳng hề quan tâm tới thái độ của người nhận ra sao. Chính vì vậy, mail của người gửi thường bị bộ lọc chặn và liệt vào nhóm blacklist và họ không còn cơ hội để gửi mail tới người nhận trước đó nữa.

 Email marketing - Công cụ digital marketing hiệu quả cùng thời gian3. Lợi ích khi sử dụng email marketing

3.1. Chi phí marketing cực thấp

      So với các hình thức marketing khác, đặc biệt là marketing truyền thống thì email marketing giúp người làm marketing tiết kiệm tối đa chi phí có thể mà hiệu quả còn tuyệt vời hơn cả hình thức marketing truyền thống.

      Một chiến dịch marketing truyền thống chỉ với thư giấy thôi cũng có thể ngốn nhiều tiền của người làm marketing, tuy nhiên, với email marketing thì có khi chẳng tốn xu nào, mà nội dung mail lại đẹp, tùy biến được. Tuyệt vời hơn cả, email marketing luôn hướng tới đúng đối tượng khách hàng mục tiêu do vậy sẽ càng làm cho khách hàng và công ty ngày càng gắn kết với nhau hơn

3.2. Tạo điều kiện thúc đẩy bán hàng

      Trong công việc hàng ngày, hầu hết mọi người đều giao dịch, trao đổi với nhau qua email. Các doanh nghiệp biết cách sử dụng email đúng cách, đúng lúc, đúng thời điểm đặc biệt đúng đối tượng khách hàng mục tiêu thì khả năng bán hàng sẽ tăng lên nhiều. Cơ hội để biến một khách hàng tiềm năng thành khách hàng mới và sau hết là khách hàng trung thành sẽ cực hoàn hảo nếu doanh nghiệp tuân thđúng các yêu cầu cần thiết của một email marketing.

3.3. Hỗ trợ phân tích, báo cáo

      Hầu hết các phần mềm email marketing đều hỗ trợ công cụ theo dõi, phân tích và báo cáo kết quả phản hồi từ người nhận mail tức thì tới cho người gửi mail như: số người nhận mail, số mail bị trả về, số người mở mail…

      Thông qua những chỉ số đó, người gửi mail sẽ có cơ sđể phân tích, đánh giá kết quả chiến lược email marketing của mình và tiến hành điều chỉnh để các chiến dịch sau đạt hiệu quả hơn;

3.4. Tđộng hóa chiến dịch gửi email marketing

      Một trong những điểm khác biệt lớn với marketing trực tiếp, email marketing có thể hoạt động một cách tđộng thông qua các phần mềm chuyên dụng. Công ty bạn có thể dễ dàng lập lịch gửi email theo những mốc thời gian do bạn đưa ra sao cho phù hợp với khoảng thời gian mà khách hàng hay check mail.

 4. Ai nên sử dụng email marketing?

Vì những giá trị, lợi ích mà email marketing mang lại, nên email marketing rất phù hợp với nhiều đối tượng như:

+ Chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ;

+ Các giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng các lĩnh vực marketing, kinh doanh, tuyển dụng;

+ Các nhân viên marketing, bán hàng, tuyển dụng;

+ Các cá nhân, tổ chức chuyên kinh doanh online;

+ Các startup;

 5. Những lưu ý khi sử dụng email marketing

Về cơ bản, người làm Email marketing cần phải tuân thủ những quy định sau nếu không muốn email bị coi là spam:

+ Không sử dụng tiêu đề, tên người gửi, tên người nhận phản hồi giả mạo, đánh lừa người nhận.

+ Phải luôn có đường dẫn ngưng nhận thư (unsubscribe).

+ Gỡ bỏ người nhận khỏi danh sách (khi họ ngưng nhận thư) phải được thực hiện trong vòng 10 ngày làm việc.

+ Việc ngưng nhận thư có hiệu lực ít nhất 30 ngày (trong 30 ngày này, bạn không được quyền gửi bất kì lá thư nào đến người đó).

Có 1 số lỗi mà một email marketer thường xuyên mắc phải, và hậu quả là bị các bộ lọc spam chặn đường:

+  Sử dụng các cụm từ spam, như là “Nhấn vào đây!” hoặc Cơ hội duy nhất !”;

+ Sử dụng dấu chấm than kịch liệt!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

+ TOÀN VIẾT HOA, CỨ NHƯ THỂ GÀO VÀO MẶT NGƯỜI ĐỌC

+ Tô màu đỏ hoặc xanh sáng;

+ Email chỉ có một hình ảnh lớn, không có hoặc rất ít text (bởi vì các bộ lọc không xem được hình, nên nó cho rằng bạn đang lừa nó)

+ Sử dụng từ kiểm tra trong dòng tiêu đ.

+ Gửi đến nhiều người nhận trong cùng 1 công ty (tường lửa email của công ty sẽ cho rằng đó là một cuộc tấn công spam).

+ Thiết kế HTML trong Word và xuất ra file HTML (code sẽ rất cẩu thả, và bộ lọc spam sẽ liệt vào danh sách blacklist).

 6. Các công cụ bổ trợ để gia tăng hiệu quả của email marketing

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ bổ trợ cho hoạt động email marketing, ví dụ:

+ Ứng dụng bổ trợ cho email marketing dạng ứng dụng để bàn (chỉ thực hiện trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, tắt máy đi là nó không thực hiện): Ultramailer; TOP Email Marketing; send Email Server Amazon Pro; Email Marketing Pro…

  Nhược điểm của  các phần mềm này là chỉ thực hiện được khi máy tính bật; Hay bị đưa vào blacklist;

+ Ứng dụng điện toán đám mây: Phần mềm gửi mail hàng loạt chuyên nghiệp NinjaMailpro.com

   Ưu điểm: Thực hiện chiến dịch email marketing ngay cả khi bạn tắt máy tính, hỗ trợ nhiều mẫu email đẹp; Hỗ trợ thống kê báo cáo về chiến dịch email marketing;

   Nhược điểm: Khả năng liệt mail của bạn vào blacklist cao nếu nội dung mail bạn gửi và danh mail của bạn không tuẩn thủ các quy định của bộ lọc mail.

7. Học marketing tại đâu?

   Bạn có thể tham khảo khóa học Email marketing thực chiến dạng cầm tay chỉ việc do Uy trực tiếp chia sẻ với mức học phí phù hợp. Chi tiết xem tại đây: Khai giảng khóa học “Email marketing thực chiến cho người mới bắt đầu“;

Cảm ơn Bạn đã đọc bài viết này!

Hãy chia sẻ bài viết này tới Bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bạn ngay nhé!

   Vui lòng cho biết cảm nhận của Bạn vào dưới bài viết này!

Trân trọng!

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.