Cách viết nội dung thu hút mà không sợ bị cạn ý tưởng

Cách viết nội dung thu hút mà không sợ bị cạn ý tưởng
Tháng Chín 30 16:39 2019

     Trong những ngày cuối thu bạn đang thắc mắc làm thế nào để viết được những nội dung (content) hay, thu hút người đọc (độc giả, khách hàng…), hay làm thế nào để có thể viết tiếp được đây trong khi bạn đang hết ý tưởng rồi? Đặc biệt viết thế nào để thu hút độc giả đọc và chuyển đổi họ thành khách hàng?

     Bài viết này sẽ lần lượt chia sẻ với bạn cách thức để có thể viết được những bài viết với nội dung (content) hấp dẫn, kích thích người đọc để chuyển hóa họ thành khách hàng của bạn, và để giúp bạn không bao giờ sợ bị cạn ý tưởng.

1. Viết cho Ai đọc?

     Bạn đừng vội vàng bắt tay ngay vào việc viết lách kẻo lại mất thời gian mà không đạt được mục đích nào. Công việc đầu tiên bạn cần phải làm trước khi quyết định viết nội dung cho một chủ đề nào đó, đấy là việc cần phải xác định rõ bạn muốn viết cho ai? Ai sẽ là đối tượng độc giả mục tiêu của bạn?

     Thông thường đối tượng mà bạn muốn hướng tới phải là đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, cần phải viết chho họ để mang lại giá trị cho họ, để giúp bạn hiện diện trong tâm trí họ nhiều hơn và đặc biệt để thu hút họ trở thành khách hàng thật, trung thành với bạn trong tương lai. 

     Việc không xác định rõ đối tượng độc giả mục tiêu sẽ khiến bạn viết lan man, không có chủ đích và rõ ràng sẽ có khá nhiều bài không phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, như vậy vô hình chung bạn sẽ không đạt được những điều mà bạn mong muốn và trong tâm trí khách hàng mục tiêu, các bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao.

     Với bài viết mà bạn đang đọc thì đối tượng mà Uy muốn hướng tới chính là các Marketer (đặc biệt những người chuyên về Content hoặc SEO, Facebook), ngoài ra còn một số đối tượng khác như Chủ doanh nghiệp, CEO, Startup, vì những người này là những người mà Uy muốn hướng tới để đạt được những điều mà trong nội dung mục 2 bên dưới đề cập.

2. Tại sao Bạn lại cần viết nội dung đó?

     Khi đã xác định rõ đối tượng độc giả mục tiêu rồi, bạn cần phải trả lời kỹ câu hỏi “Tại sao bạn phải viết nội dung cho họ?“. Trả lời được câu hỏi này, chắc chắn bài viết của bạn sẽ đánh trúng đối tượng cần đọc, đặc biệt nó sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục đích mà bạn mong muốn gặt hái được từ nội dung bạn viết và xuất bản tới công chúng.

     Với bài viết này, Uy mong muốn đạt được những điều như sau:

+ Thứ nhất,  đem đến cho Bạn giải pháp để viết được những bài viết với nội dung mang lại giá trị hữu ích cho người đọc (độc giả mục tiêu) mà không sợ bị cạn ý tưởng.

+ Thứ hai, giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh và có định hướng rõ ràng, cũng như cách thức tiếp cận, thực hiện một bài viết chuyên nghiệp nhằm đánh trúng nhiều mục tiêu có lợi cho bạn.

+ Thứ ba, qua bài viết này, bạn sẽ biết nhiều hơn về Uy, đặc biệt khi bạn nhìn kỹ toàn giao diện trên website của Uy, bạn sẽ thấy, Uy đang cung cấp khác nhiều công cụ digital marketing như: Công cụ ghi nhận số điện thoại, địa chỉ email và theo dõi hành vi khách hàng khi họ vào website – okChat365.com; Hay công cụ Tạo quảng cáo đẩy và theo dõi hành vi khách hàng trên website của bạn – VnTrigger.com; Hay phần mềm quản trị quan hệ khách hàng đơn giản, gọn nhẹ tiện ích – vCRMpro.com; Hay phần mềm Email Marketing nhỏ gọn, đầy sức mạnh NinjaMailpro.com….toàn những công cụ có ích cho hoạt động marketing của bạn. Qua đó, sẽ giúp Uy lan tỏa và chia sẻ thêm nhiều giá trị hữu ích hơn nữa cho bạn. Mấy công cụ này nhỏ gọn, dễ sử dụng, chi phí thấp, đặc biệt rất có lợi cho hoạt động kinh doanh của bạn, hãy trải nghiệm ngay nhé!

+ Thứ tư, ngoài bài viết hữu ích này ra, bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều bài viết khác mang lại kiến thức mới, cũng những những trải nghiệm mới để giúp bạn phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Tức là, sẽ hướng độc giả theo dõi thêm những bài viết khác.

+ Thứ 5, rất quan trọng, đó là kích thích và thúc đẩy đọc giả trở thành khách hàng tiềm năng của Uy trong tương lai. Nếu bạn muốn sử dụng các công cụ digital marketing ở phần tiêu đề trang website này với một mức giá hấp dẫn và đầy đủ các tính năng thì liên hệ ngay với Uy nhé!

 3. Bạn nên viết về chủ đề gì?

     Sau khi đã xác định được đối tượng độc giả mục tiêu, cũng như những mục đích mà bạn cần đạt được, giờ là lúc bạn cần phải nghĩ xem mình nên viết về chủ đề gì để đánh đúng tâm lý của đối tượng độc giả mục tiêu mà bạn đã xác định lựa chọn ở mục 1 bên trên. Qua đó sẽ kích thích đọc giả đọc nhiều, thậm chí họ còn giới thiệu cho bạn bè đồng nghiệp của họ cùng nghiên cứu, cùng thảo luận và cùng giúp nhau tiến bộ hơn cho công việc của bản thân.

     Như vậy, để giúp chính bản thân mình tiến bộ, bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè, đồng nghiệp của bạn để cùng học tập và rút kinh nghiệm. Học một mình, nghiên cứu một mình sẽ không hiệu quả khi cùng tham gia học tập, trải nghiệm những người có chuyên môn, có ý thức học tập, có tinh thần cầu tiến.

     Việc xác định chủ đề cần viết phụ thuộc vào tâm lý, tính cách, sở thích của nhóm đối tượng độc giả mục tiêu mà bạn đã lựa chọn. Thông thương các chủ đề liên quan đến các vấn đề mang tính thời sự trong lĩnh vực chuyên môn của đối tượng độc giả mục tiêu sẽ giúp bạn thu hút nhiều người đọc hơn là những chủ đề thông thường, ví dụ: với đối tượng là những người làm marketing mới vào nghề, điều họ quan tâm là làm sao để nâng tầm của mình, một trong những mong muốn của họ đó là “Làm thế nào để viết nội dung thật tốt, thu hút nhiều người đọc mà không bị cạn ý tưởng nhỉ?“, và đó chính là lý do mà chủ đề “Cách viết nội dung thu hút mà không sợ bị cạn ý tưởng” được Uy lựa chọn để viết.

     Chủ đề của bài viết rất quan trọng, nó có tác dụng kích thích, lôi kéo đọc giả mục tiêu đến với bài viết của bạn nhiều hay ít. Do vậy, để có một chủ đề có chất lượng, bạn cần nghĩ ra khoảng 5 đến 10 chủ đề xoay quanh những vấn đề mang tính thời sự mà đối tượng độc giả mục tiêu của bạn quan tâm, sau đó nhờ bạn bè lựa chọn (nhớ là bạn bè trong lĩnh vực của bạn hoặc trong lĩnh vực trùng với đối tượng độc giả mục tiêu của bạn – tốt nhất chọn đối tượng này để xin ý kiến). Cuối cùng, hãy cân nhắc tự chọn một chủ đề mà có nhiều sự lựa chọn nhất. Để biết những ai vào xem bài viết của mình cụ thể: Ip nào thăm bài viết, họ đến từ quốc gia nào? vào xem lúc mấy giờ? họ dùng trình duyệt, thiết bị nào để xem? thì bạn hãy tham khảo sử dụng ngay công cụ okChat365.com – công cụ không những giúp bạn chat trực tiếp với khách hàng trên chính website của bạn mà còn giúp bạn đạt được những điều trên.

4. Nên viết vào thời điểm nào?

     Bài viết kích thích, thu hút đọc giả xem nhiều thường được xuất bản vào những giai đoạn chuẩn bị phát sinh những vấn đề mang tính thời sự trong lĩnh vực mà đối tượng độc giả mục tiêu của bạn quan tâm, trong và ngay sau những biến cố xảy ra những vấn đề đó.

     Ví dụ, thời điểm Mark Zuckerberg – Ông chủ Facebook phải đối diện với những vấn đề liên quan đến vấn đề tiết lộ bí mật thông tin người dùng, hay việc Facebook để các thông tin chống phá, bôi nhọ quốc gia chúng ta, lúc đó bạn viết những bài với chủ đề đại loại như “Nền tảng mạng xã hội nào của người việt sẽ thay thế Facebook nếu bị chính phủ chặn”…chắc chắn sẽ thu hút nhiều người quan tâm, đặc biệt là nhóm marketing…

     Viết xong rồi, thì việc phát hành nó tới công chúng vào thời điểm nào cũng rất quan trọng, nếu bạn phát hành vào thời điểm đối tượng độc giả đang nghỉ dưỡng, hay đang ngủ vào buổi tối thì vứt, bạn sẽ chẳng thu được điều gì. Tuy nhiên, nếu phát hành vào lúc đối tượng độc giả mục tiêu đang ở trên mạng như vào buổi tuối từ khung giờ 21h00 đến 23h15 thì chắc chắn sẽ nhiều người quan tâm.

5. Viết như thế nào để thu hút độc giả và không bị cạn ý tưởng?

     Bốn phần trên đã phần nào giúp bạn mường tượng ra cách thức để xác định rõ đối tượng đọc giả mục tiêu, cách thức để xây dựng những chủ đề thu hút hấp dẫn đối tượng độc giả mục tiêu của bạn. Phần này sẽ hướng dẫn bạn cách viết nội dung sao cho cô đọng, xúc tích, mang lại giá trị cho người đọc và đặc biệt không lo sợ bị cạn ý tưởng.

     Thực tế bạn đã thấy, nếu chỉ bằng kiến thức, kinh nghiệm của chính bản thân thì đến một lúc nào đó bạn sẽ bị cạn ý tưởng để viết bài. Vậy cách thức nào để vượt qua rào cản này? Để giúp bạn luôn có ý tưởng hay trong việc viết nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hay cao hơn là nội dung mang lại giá trị cho người đọc?

     Câu trả lời ở đây là bạn hãy học cách để trở thành một Nhà Phát triển nội dung, Nhà phát triển nội dung ở đây được hiểu là người biết cách vận dụng và biến nội dung, kiến thức của người khác thành cái của mình tùy theo năng lực, trình độ chuyên môn, cách tư duy, phong cách viết lách của mình. Bạn hãy học để trở thành nhóm người này, tuyệt đối không được sao chép toàn bộ hay một vài phần của người khác, vì như thế độc giả sẽ nhận ra ngay, đặc biệt sẽ bị các bộ máy tìm kiếm như google đánh giá thấp chất lượng bài viết và như thế sẽ ảnh hưởng rất không tốt tới thứ hạng website của bạn.

     => Học cách trở thành Nhà phát triển nội dung sẽ giúp bạn không bao giờ bị cạn kiệt ý tưởng.

     Để tổ chức, thực hiện viết nội dung theo cách mà một Nhà phát triển nội dung thường làm, bạn cần tuân thủ quy trình như sau:

5.1. Bước 1: Chuẩn bị

     Ở bước này, Bạn cần thực  hiện theo 4 hạng mục được nêu ở 4 đề mục bên trên. Bước này có thể ví như việc xác định mục tiêu mà bạn cần thực hiện khi ra quyết định viết nội dung cho độc giả của mình.

5.2. Bước 2: Thu thập dữ liệu thô

     Trong bước này, bạn hãy sử dụng công cụ Google để tìm kiếm các bài viết tương ứng với chủ đề mà bạn đã chọn thông qua việc thực hiện mục 3 ở trên, qua kết quả tìm kiếm bạn hãy chọn ra từ 3 đến 5 bài viết đầu tiên trong kết quả trả về của google. Hãy tạo một file Excel để lưu trữ với các cột đại loại như sau:

Stt | Tiêu đề bài viết | Chủ đề liên quan | Tóm tắt nội dung | Bố cục bài viết | Url bài viết | Lưu ý

     Theo đó, bạn tiến hành đọc lần lượt các bài viết, sau đó tóm tắt rồi đưa nội dung tương ứng sao cho các cột trong file Excel đó được điền đầy nội dung. Hạng mục này yêu cầu bạn phải làm thật nghiêm túc, chuẩn chu, rõ ràng vì nếu làm tốt hạng mục này thì các phần sau bạn sẽ rất nhàn và sẽ có nhiều dữ liệu để phục vụ mục đích viết bài theo cách tư duy, theo lối hành văn của bạn.

5.3. Bước 3: Phác thảo bố cục cho bài viết của bạn

     Thông qua những gì bạn đã thực hiện ở bước 2, giờ là lúc bạn cần phải phác thảo bố cục bài viết của bạn ứng với chủ đề mà bạn đã chọn ở mục 3 phía trên.

     Bạn hãy dựa vào bố cục bài viết của những bài mà bạn tham khảo tương ứng được liệt kê trong file Excel để thực hiện. 

     Thông thường một bài viết luôn gồm 3 phần giống như những gì bạn đã được học hồi phổ thông, cụ thể gồm: Phần mở bài, phần thân bài, phần kết luận. Tương ứng mỗi phần này, bạn hãy gạch đầu dòng những ý chính cần triển khai dựa trên các bài viết mà bạn tham khảo trong file Excel bên trên.

     Sau khi phác thảo được bố cục bài viết, bạn cần tiến hành sắp xếp lại các ý trong mỗi phần tương ứng sao cho nó mang tính logic và kích thích độc giả đọc. Mọi việc xong xuôi thì bạn chuyển sang bước tiếp theo.

5.4. Bước 4: Chọn phương pháp viết nội dung

     Hồi học phổ thông, bạn được học các cách thức viết một bài văn, bạn còn nhớ không nhỉ? Viết nội dung cho các bài viết mà bạn muốn hướng tới độc giả cũng được thực hiện tương tự như vậy, tuy nhiên, không viết theo hướng của một nhà văn, mà cần phải viết theo phong cách của người làm marketing, văn viết không cần quá hay, mà chủ yếu tập trung vào việc đem lại giá trị cho người đọc, lối viết hài hước một chút và gắn liền thực tế công việc của họ thì càng giúp cho người đọc cảm thấy thú vị.

     Thông thường một bài viết có thể được triển khai theo một trong các phương pháp sau:

5.4.1. Phương pháp diễn dịch

      Bài viết theo phương pháp diễn dịch là bài viết mà trong đó Phần mở bài mang ý nghĩa khái quát, trong khi phần thân bài cần phải triển khai cụ thể ý, bổ sung, làm rõ ý cho của phần mở bài. Nội dung triển khai được thực hiện bằng các thao tác giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, có thể kèm theo nhận xét, đánh giá và bộc lộ cảm nhận của người viết. Phần kết luận thường mang thông điệp kêu gọi hành động từ phía người đọc.

      Bài viết mà bạn đang đọc được triển khai theo phương pháp này.

5.4.2. Phương pháp quy nạp

     Với phương pháp quy nạp thì bài viết được trình bày đi từ các ý chi tiết, cụ thể nhằm hướng tới ý khái quát nằm ở phần kết luận của bài viết. Phần nội dung được trình bày theo thể thức các câu được trình bày bằng thao tác minh hoạ, lập luận, cảm nhận và rút ra nhận xét, đánh giá chung. 

      Trong thực tế chúng ta hay sử dụng một trong hai phương pháp này, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Uy, phương pháp diễn dịch dễ triển khai hơn cả. Bạn hãy đọc toàn bộ các bài viết của Uy trong website này, chắc chắn bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức, ý tưởng về cách viết này.

5.5. Bước 5: Tiến hành viết nội dung

     Ở bước này, bạn bắt đầu tiến hành viết nội dung dựa theo cấu trúc mà bạn đã đưa ra ở trên, theo lối hành văn của chính bạn. Bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình cùng với nội dung tham khảo ở các bài viết mà bạn thu thập, phân tích ở Bước 2, bạn hãy tiến hành triển khai ý, nhớ là triển khai theo lối hành văn của bạn và viết ở cương vị của người đọc để mang lại thật nhiều giá trị cho họ, qua đó sẽ thu hút được lượng độc giả lớn.

     Một số lưu ý ở phần này mà bạn cần để tâm nhằm giúp bài viết của bạn dễ thu hút, kích thích người đọc hơn:

+ Tiêu đề bài viết phải ngắn gọn, xúc tích, lôi kéo người đọc. Tiêu đề cần phải giật tít khéo léo, không quá đà khiến người đọc mang cảm giác bị lừa.

+ Các câu văn phải liền mạch, logic, chặt chẽ.

+ Viết theo lối hành văn của người làm marketing, tức là đi vào thực tế đời thường của người đọc, nội dung mang lại giá trị cho người đọc, câu cú đôi lúc mang tính hài hước, dí dỏm…

+ Trong bài viết thỉnh thoảng phải đá sang các bài viết khác có liên quan, giống như bạn đã thấy trong bài viết này.

+ Cần phân tích và chọn các từ khóa, cụm từ khóa chuẩn SEO và đưa vào bài viết một cách khéo léo để gia tăng thứ hạng SEO sau này.

+ Viết xong phải nhờ bạn bè, đồng nghiệp góp ý rồi tỉnh chỉnh lại trước khi phát hành ra công chúng.

+ Viết nhiều sẽ giúp bạn nâng cao khả năng viết lách.

+ Đọc nhiều các bài viết liên quan đến độc giả mục tiêu sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng, kiến thức, cũng như nâng cao khả năng sáng tạo, triển khai ý trong nội dung các bài viết của bạn.

5.6. Bước 6: Tinh chỉnh bài viết

5.7. Bước 7: Phát hành bài viết ra công chúng

     Trên đây là 7 bước mà một Nhà phát triển nội dung chuyên nghiệp thường làm mỗi khi triển khai viết nội dung bài viết cho độc giả của mình. Bạn hãy thực hành nhiều lần rồi bạn cũng sẽ trở thành một trong những Nhà phát triển nội dung chuyên nghiệp trong tương lai.

     Hãy đọc thêm nội dung trong bài viết “Các bước thực hiện SEO cho người mới bắt đầu” để vận dụng vào trong quá trình viết nội dung, qua đó sẽ giúp các bộ máy công cụ tìm kiếm đánh giá cao thứ hạng bài viết của bạn. Từ đó sẽ mở ra nhiều cơ hội bán hàng cho bạn.

     Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn!

     Hãy để lại cảm nhận của mình vào phần THÊM MỘT LỜI BÌNH ở cuối bài viết này nhé!

Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.