Bí quyết tăng tỷ lệ chuyển đổi qua thu hút và giữ chân khách hàng

Bí quyết tăng tỷ lệ chuyển đổi qua thu hút và giữ chân khách hàng
Tháng Hai 13 18:34 2020

     Bạn đã chi quá nhiều chi phí cho quảng cáo facebook ads, google ads nhưng hiệu quả không đạt được tương xứng với chi phí bạn bỏ ra. Nhiều trường hợp còn không có kết quả. Bạn cũng đã đăng tin, chia sẻ nhiều nội dung có giá trị tới những nơi chứa khách hàng mục tiêu, nhưng bạn cũng không thu được mấy kết quả. Vậy nguyên nhân do đâu?

     Bài viết này sẽ lần lượt giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

     Nội dung bài viết gồm:

1. Nguyên nhân khiến các chiến dịch quảng cáo, đăng tin chưa hiệu quả.

2. Giải pháp khắc phục để thu hút, giữ chân và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

2.1. Tạo nội dung tốt cho website, fanpage;

2.2. Tăng traffic tới website;

2.3. Tạo các quảng cáo để thu hút và giữ chân khách hàng & Công cụ nào để thực hiện tạo quảng cáo;

     Nội dung cụ thể lần lượt được trình bày dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến các chiến dịch quảng cáo chưa hiệu quả

     Thực tế bạn chi khá nhiều tiền cho các chiến dịch quảng cáo facebook ads, google ads thậm chí lên tới hàng trăm triệu mỗi tháng nhưng hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.

     Một trong những nguyên nhân chính đó là do:

+ Nội dung xây dựng chưa thu hút, kích thích khách hàng, chưa cho khách hàng thấy được lợi ích họ nhận được khi họ tiếp cận quảng cáo của bạn;

+ Nguyên nhân sâu xa và cực quang trọng đó là bạn target khách hàng chưa đúng trọng tâm, quá lan man khiến quảng cáo tiếp cận không đúng người do vậy bạn bị mất tiền oan.

+ Khi đã có lượng khách chú ý đến quảng cáo rồi, bạn chưa khiến khách hàng phải truy cập vào website của bạn hoặc nếu đã đưa khách tới website rồi thì bạn vẫn chưa biết cách để tổ chức các quảng cáo trên website nhằm dẫn dắt khách hàng tới trận địa bán hàng (các trang nói về sản p phẩm/dịch vụ, các trang tạo phễu bán hàng…) của bạn. Và hậu quả là khách thăm site vừa vào được một tẹo rồi họ lại rời đi.

+ Nội dung tổ chức trên website không tốt, không mang lại giá trị cho khách hàng.

+ Không có động thái để kích thích khách hàng để lại thông tin liên hệ nhằm phục vụ cho các chiến dịch marketing trong cả hiện tại và tương lai;
Bên cạnh đó việc chọn mạng xã hội hay chọn group rồi chia sẻ nội dung không đúng trọng tâm vào đó, cũng sẽ khiến cho việc marketing, quảng cáo của bạn không có kết quả.

     Vậy làm thế nào để khắc phục được những vấn đề trên? Câu trả lời sẽ được chia sẻ lần lượt ở phần tiếp theo.

2. Giải pháp khắc phục để thu hút, giữ chân và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

2.1. Tạo nội dung tốt cho website, fanpage

     Muốn thu hút, và giữ chân khách hàng thì việc tạo nội dung rất quan trọng. Nội dung không được tổ chức một cách cẩu thả thiếu chuyên nghiệp. Nội dung cần tổ chức theo cấu trúc của một bài văn, có mở bài thân bài và kết luật.

     Bất kể nội dung bài viết trên website hay fanpage hay nội dung quảng cáo cũng đều phải tuân thủ cấu trúc này. Lối hành văn cho việc tổ chức nội dung phải viết theo kiểu marketing, không nên viết theo lối học thuật vì nó nhàm chán, không ai muốn đọc.

     Nội dung cần phải mang lại giá trị, lợi ích cho người đọc (độc giả/khách thăm website/khách hàng), việc quảng cáo, marketing cần đan lòng một cách khéo léo, đừng lộ liễu kẻo khách sẽ rời khỏi website, fanpage hay quảng cáo của bạn ngay.

     Thông thường một chiến dịch quảng cáo tốt sẽ dẫn dắt từ nội dung chia sẻ trên các group, fanpage, diễn đàn hay nội dung trong quảng cáo trả tiền (như facebook ads, google ads…) phải dẫn dắt tới fanpage của bạn. Nội dung của loại quảng cáo này nên ngắn gọn, xúc tích và có lời kêu gọi hành động. Độ dài nội dung loại quảng cáo này chỉ nên là 1/2 tờ A4.

     Nội dung trên fanpage nên có độ dài khoảng 3/4 trang A4 và cần phải dẫn dắt tới bài viết chính trên website của bạn. Trên website phải tổ chức kịch bản để dẫn dắt khách hàng từ bài viết chính sang các bài viết tạo phễu khác theo kịch bản marketing của bạn. Ví dụ, bài viết trên web nói về “Thủ thuật SEO dành cho người mới”, khi người đọc đang theo dõi thì một cửa sổ nhỏ hiện ra thông bào về việc cung cấp “Tài liệu SEO dành cho người mới” với lời kêu gọi kích vào đó, Khi kích vào cửa sổ đó (thực chất là cửa sổ quảng cáo dạng popup) nó sẽ dẫn tới một bài viết khác, bài viết này giới thiệu về tài liệu và yêu cầu người đọc điền thông tin vào form để nhận tài liệu.

     Như vậy khi tạo chiến dịch nội dung, bao giờ bạn cũng phải đạt được từ 2 đến 3 mục tiêu, ví dụ: Từ quảng cáo trả tiền (Facebook ads, google ads) hoặc các bài chia sẻ trên cộng đồng thì phải dẫn dắt tới fanpage (hoặc profile) của bạn, sau đó sẽ dẫn đến website của bạn…

     Tại sao nên làm như vậy? Bạn hãy comment câu trả lời cũng như quan điểm của bạn về câu hỏi này ở phần THÊM MỘT BÌNH LUẬN phía cuối bài viết này nhé!

2.2. Tăng traffic tới website

     Để tăng traffic tới website, Uy có mấy gợi ý như sau:

+ Dùng các tài khoản mạng xã hội để chia sẻ nội dung, tổ chức các tài khoản mạng xã hội chuyên nghiệp, có gắn kèm sản phẩm/dịch vụ của bạn (tài khoản dạng profile);

+ Gia nhập các group, fanpage chứa đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn và chia sẻ các nội dung mang lại giá trị cho thành viên trong đó, nhưng nội dung chia sẻ cần tóm tắt khoảng 1/3 trang A4 thôi, cuối nội dung gợi ý họ đọc bài nội dung hoàn chỉnh theo link web, fanpage mà bạn tổ chức nội dung tại đó. Trường hợp group quy định chặt quá, thì gợi ý họ sang tường nhà bạn mà đọc (và từ tường nhà bạn sẽ phi sang website của bạn mà đọc).

+ Tạo group để thu hút thành viên là đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Chú ý group không nên cho post quảng cáo, bán hàng như thế mới chất lượng. Ở đó bạn chia sẻ nội dung, giá trị cho thành viên và khéo léo để dẫn dắt họ tới website của bạn mà không vi phạm quy đinh của group (điều này sẽ khó khăn cho hoạt động marketing, nhưng cứ nghĩ đi, ắt sẽ có cách làm biến tấu cho phù hợp).

+ Chia sẻ các bài viết dạng file pdf (bên trong có gắn thông tin về doanh nghiệp bạn, website bên bạn, đặc biệt khi kích chuột vào bài viết trong file đó thì nó nhảy về website bên bạn);

+ Liên kết với các chủ thớt khác có website mà chứa tập hợp đọc giả mục tiêu trùng với lĩnh vực của bạn (nhưng không đối trọng với chủ thớt đó) để trao đổi bài viết dẫn link về webiste của nhau (cần vận dụng kỹ thuật SEO tốt để tránh vòng lặp lien kết luẩn quẩn làm ảnh hưởng tới thứ hạng trang web);

+ Chạy quảng cáo trả tiền (Facebook ads, Google ads) và dẫn link về website của bạn;

     Trên đây là một số những gợi ý để kéo traffic về website của bạn, lưu ý nội dung website cần liên tục làm mới và viết theo lối marketing chuẩn SEO để thu hút độc giả quay lại vào những lần sau. Có traffic rồi, bạn cần tổ chức trận địa quảng cáo một cách khéo léo trên trang để kích thích khách hàng tới trang tạo phễu, bán hàng, quảng cáo của bạn.  Nếu bạn không làm việc này, khách hàng chỉ vào bài viết của bạn, họ đọc xong rồi ra đi thì hoạt động marketing của bạn chưa hoàn thành tối ưu. Hãy khiến họ phải đọc thêm những nội dung khác, bạn hãy đọc tiếp phần dưới để biết cách làm.

2.3. Tạo các quảng cáo để thu hút và giữ chân khách hàng

     Khi bạn thu hút được nhiều traffic tới website, công việc tiếp theo bạn cần làm đó là tạo các trận địa marketing trên website của bạn, trận địa này cần tạo cho người đọc cảm giác bình thường, đừng lạm dụng quá không lại phản tác dụng.

     Tức là, họ đã vào website thì họ phải đọc thêm những nội dung hữu ích khác mà bạn tổ chức trên website (trong đó có bài marketing, quảng cáo khéo về sản phẩm, dịch vụ của bạn).

     Dưới đây sẽ đưa ra một số gợi ý cho bạn!

2.3.1. Tạo banner kêu gọi người đọc hành động

     Trong nội dung bài viết mang lại giá trị cho người đọc, đâu đó bạn cần điểm 1 đến 2 banner kích thước vừa phải, thiết kế đẹp mắt, kêu gọi người đọc kích vào để nhận giá trị, khi kích vào thì nó sẽ chuyển hướng sang bài viết tương ứng (Bài viết đó thường là bài viết tạo phễu hoặc giới thiệu khéo về sản phẩm của bạn);

     Cách này thường tạo ra các quảng cáo mang tính chất cứng không mềm dẻo được. Để tạo ra các quảng cáo mang tính mềm dẻo và động, bạn hãy đọc thêm phần tiếp theo của bài viết này.

2.3.2. Tạo các quảng cáo dạng cửa sổ Popup (cửa sổ nhỏ)

     Khi Khách vào đọc bài viết chính được bạn dẫn dắt thông qua các cách làm ở bên trên thì các quảng cáo dạng cửa sổ nho nhỏ thường xuất hiện ở đáy màn hình để truyền tải một thông điệp nào đó hữu ích tới họ.

     Các quảng cáo dạng cửa sổ này có thể là một trong các dạng sau:

+ Quảng cáo dạng Thông báo một thông điệp quan trọng, có ích (Noitification);

+ Quảng cáo dạng cung cấp một mã giảm giá;

+ Quảng cáo dạng thông báo số khách truy cập hiện tại;

+ Quảng cáo dạng Form đăng ký nhận bản tin, nhận tài liệu (Để lấy Email của Khách hàng);

+ Quảng cáo dạng báo cáo thành viên đăng ký gần đây nhất;

+ Quảng cáo dạng Thống kê số người đã mua sản phẩm gần đây nhất;

+ Quảng cáo dạng hiển thị video trong cửa sổ nhỏ để giới thiệu sản phẩm/Dịch vụ;

+ Quảng cáo dạng gợi ý chia sẻ bài viết lên mạng xã hội;

+ Quảng cáo dạng đánh giá sản phẩm;

+ Quảng cáo dạng hiển thị các biểu tượng ứng với trạng thái hài lòng của khách hàng để nhận đánh giá từ khách hàng;

+ Quảng cáo dạng hiển thị mẫu đánh giá, cho điểm về sản phẩm/dịch vụ của bạn;

+ Quảng cáo dạng gợi ý điền điện thoại để được hỗ trợ;

+ Quảng cáo dạng hiển thị thời gian đếm ngược (áp dụng trong trường hợp đăng ký nhận khuyến mại);

     Các quảng cáo này được thiết kế chỉ hiển thị ra ở trang nào? Khi nào thì hiển thị? Hiển thị trong bao lâu? Hiển thị cho đến khi người đọc chuyển sang trang khác hay chỉ hiển thị một vài giây thôi? Đường link nào gắn liền với quảng cáo đó?

     Bao nhiêu quảng cáo được hiển thị trong bài viết đó?

     Câu trả lời phụ thuộc vào chiến lược marketing của bạn và phụ thuộc vào kịch bản marketing cho website do bạn vạch ra.

     Một số lưu ý khi sử dụng kiểu quảng cáo này:

+ Đừng tạo quá nhiều quảng cáo trong một bài viết vì nó gây cảm giác khó chịu cho người đọc;

+ Tính toán xem Quảng cáo nào được hiển thị toàn thời gian, quảng cáo nào được hiển thị trong vài giấy thôi?

+ Xây dựng kịch bản hiển thị quảng cáo theo lịch trình quảng cáo quan trọng nhất hiển thị trước, rồi ẩn đi, sau đó quảng cáo tiếp theo được hiển thị…

+ Mỗi quảng cáo nên dẫn kèm theo một link và lời kêu gọi hành động để khi kích chuột vào quảng cáo đó thì nó sẽ dẫn người đọc tới một bài viết khác hoặc tới trang đăng ký thông tin người dùng hoặc tới trang để nhận tài liệu…

+ Nên quy định quảng cáo chỉ xuất hiện ở những trang nào mà thôi để tránh việc với trang có nội dung không liên quan, quảng cáo cũng vẫn hiện ra khiến người đọc, khách hàng không thích.

2.3.3. Công cụ nào thực hiện được loại quảng cáo popup được nói đến ở mục 2.3.2?

     Để thực hiện được loại quảng cáo được đề cập ở mục 2.3.2 bạn có thể tham khảo công cụ VnTrigger.com, công cụ này cho phép bạn tạo các chiến dịch quảng cáo miễn phí dạng popup với các loại quảng cáo được đề cập ở trên.

     Để sử dụng được công cụ này bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

- (1). Đăng ký tài khoản thành viên, Bạn có thể tham khảo cách làm ở link sau: Hướng dẫn Đăng ký tài khoản thành viên trên VnTrigger.com;

- (2). Tiến hành tích hợp VnTrigger.com vào các website của bạn. Hướng dẫn sử dụng bạn xem tại link sau đây: Hướng dẫn Tích hợp VnTrigger.com vào các website;

     Trong bước này, bạn cần phải gắn đoạn văn bản do VnTrigger.com cung cấp vào bên trong thẻ <Head></Head> trong các trang website của bạn để làm cơ sở cho các quảng cáo được tạo ra sau này được hiển thị.

(Nếu bước 1, 2 bạn đã làm rồi thì lần sau không phải làm nữa)

- (3). Tạo chiến dịch quảng cáo cho website của bạn, bạn làm theo hướng dẫn ở link: Hướng dẫn Tạo chiến dịch quảng cáo cho Website;

     Mỗi chiến dịch quảng cáo nên gắn liền với một website (tên miền) của bạn, mục đích là để dễ quản lý và phân biệt với các chiến dịch khác.

- (4). Tạo các quảng cáo dạng popup theo các mẫu trên, bạn có thể chọn mẫu theo ý tưởng và mục đích của bạn. Bạn tham khảo cách làm theo link: Hướng dẫn tạo Quảng cạo dạng Popup động cho website;

     Mỗi chiến dịch marketing sẽ chứa nhiều quảng cáo, mỗi quảng cáo sẽ tương ứng với một mẫu quảng cáo được trình bày ở trên. Mặc định quảng cáo được tạo từ công cụ VnTrigger.com sẽ ở trạng thái TẮT nên nó chưa hiển thị trên website của bạn. Để hiển thị, bạn cần BẬT nó lên.

     Chú ý:

     + Bạn thường xuyên kiểm tra báo cáo hành vi của khách hàng tại các Quảng cáo đó để phân tích, phán đoán xem chiến dịch marketing dẫn dắt nào (các bài chia sẻ trên các mạng xã hội,hay các quảng cáo trả tiền để dẫn về trang web của bạn) có lượng khách vào nhiều hoặc ít?

     + Nếu gặp khó khăn khi thực hiện phần mềm này, bạn có thể kết bạn zalo với Uy theo số 0945.062.863 để được hỗ trợ nhé!

     Qua đó bạn đánh giá được hiệu quả trong chiến dịch marketing của mình để từ đó điều chỉnh chiến dịch cho phù hợp nhằm tối ưu hóa chi phí quảng cáo.

     Bằng cách làm này, chắc chắn kết quả quảng cáo, marketing của bạn sẽ được cải thiện nhiều hơn và nó sẽ tương xứng với công sức, chi phí quảng cáo mà bạn bỏ ra.

     Hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè, đồng nghiệp để cùng giúp họ phát triển nhé!

     Bạn có câu hỏi, hay có đóng góp gì cho bài viết thì vui lòng để lại comment tại phần THÊM MỘT LỜI BÌNH ở cuối bài viết này nhé!

Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

1 Lời bình

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.