7 mẹo sử dụng chiến dịch sms marketing hiệu quả

7 mẹo sử dụng chiến dịch sms marketing hiệu quả
Tháng Tám 20 06:27 2022

     SMS Marketing có thể dẫn đến thành công đáng kinh ngạc ở các nước Phương Tây. Hãy xem trường hợp của Seattle Sun Tan – Một hệ thống kinh doanh với 35 Salon tại thủ đô Washington của nước Mỹ, chỉ sau tháng đầu tiên áp dụng SMS Marketing, các chiến dịch SMS Marketing đã giúp họ tạo ra doanh số mới là $196,000 (Nguồn seattlesuntan.com).

     Điều tuyệt vời này không chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp nhỏ thông minh cũng có thể gặt hái được những lợi ích từ một chiến dịch tiếp thị qua kênh SMS.

     Với doanh nghiệp Việt nam, kể thừ khi nghị định 91 thắt chặt, việc spam sms sẽ khiến bạn dễ dàng vi phạm pháp luật về thư tín cá nhân và nếu bạn cố tính làm thì trong tương lai gần Bạn sẽ sớm được nộp phạt để làm tăng ngân sách nhà nước, nặng hơn có thể bạn sẽ bị bóc lịch.

     Nghị định 91 sẽ khiến các doanh nghiệp phải làm sms markeitng thật thay vì phương thức sms spam truyền thống, điều này sẽ khiến cả khách hàng, đối tác và doanh nghiệp bạn cảm thấy hài lòng qua đó giúp doanh nghiệp bạn gặt hái được nhiều thành quả hơn. Để phân biệt sms marketing và spam sms cũng như những kiến thức khác liên quan đến sms marketing, Bạn vui lòng đọc thêm tại bài viết “Cách gửi tin nhắn điện thoại hàng loạt chỉ từ 10đ/sms”.

     Nhưng có một sự thực ở Việt Nam, Theo như báo cáo Thị trường quảng cáo số Việt Nam vừa được Adsota phát hành trong tháng 2/2020, với sự ra mắt của nhiều mẫu điện thoại giá rẻ, smartphone đang trở thành vật “bất ly thân” trong đời sống thường ngày của người Việt khi có đến gần 50% dân số sở hữu smartphone.

     Theo thống kê của Newzoo, Việt Nam có 66,9 triệu người dùng smartphone trong năm 2021, xếp thứ 9 trên thế giới.

     Theo thống kê của Counterpoint Research, doanh số smartphone tại Việt Nam tăng 15% trong quý IV/2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu xét đến mức tăng trưởng so với quý III/2021, con số này lên tới 104%.

     Theo nhận định của công ty nghiên cứu này, sau khi vượt qua giai đoạn nhu cầu dồn nén do đại dịch COVID-19, doanh số smartphone của Việt Nam duy trì ở mức cao trong cả năm 2021 mặc dù thị trường vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm tình hình kinh tế vĩ mô kém khởi sắc, các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới.

     Dù vậy, theo thống kê của Newzoo, Việt Nam đang xếp thứ 9 trong danh sách các quốc gia có nhiều người sử dụng smartphone nhất thế giới. Theo đó, trong năm 2021, Việt Nam hiện có 66,9 triệu người dùng điện thoại thông minh, với độ phủ đạt 68,2%.

Báo cáo tình hình sử dụng smartphone tại Việt namBáo cáo tình hình sử dụng SmartPhone năm 2021 - (Nguồn: Newzoo)

     Như vậy có thể thấy người dùng ở Việt nam sở hữu một số lượng đáng kể các smart phone và nó được coi là vật bất ly thân với người sử dụng. Từ đó cho thấy, SMS Marketing vẫn lần một trong những kênh marketing hiệu quả vì một khi bạn đã nhắn tin thì chắc chắn họ nhận được và sẽ mở ra xem ngay khi họ nhận được tin chăm sóc khách hàng của bạn.

     Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng kênh sms một cách hiệu quả vì đa phần mọi người đều hướng tới spam sms chứ không phải làm sms marketing. Vì vậy, để giúp Bạn gặt hái được các kết quả tốt nhất khi sử dụng kênh sms marketing vào hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng, marketing, và đặc biệt để thực hiện đúng các quy định trong nghị định 91, dưới đây Uy xin chia sẻ với bạn các mẹo sử dụng sms marketing mà có thể bạn chưa biết.

1. Cần tạo phễu thu thập thông tin khách hàng thay vì mua bán data khách hàng

     Các chiến dịch sms marketing của bạn phải được gửi tới tập khách hàng mà bạn đã có một cách hợp pháp (Khách hàng tự nguyện cung cấp thông tin cho bạn, khách hàng đã từ mua, tiêu dùng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp bạn…).

     Vì bất cứ lý do nào mà bạn có được data khách hàng, nhưng họ không tự nguyện trao cho bạn như trường hợp bạn mua bán data trên mạng, qua đối tượng trung gian, quét data trên các website, các group facebook…thì đều coi là bất hợp pháp và bạn đang vi phạm pháp luật. Theo nghị định 91, hành vi này có thể bị phạt hành chính lên tới hơn 150tr, nếu nặng có thể bị truy cứu trách nghiệm hình sự.

     Do vậy thay vì mua bán data khách hàng, bạn hãy dành khoản tiền đó để tạo phễu thu thập thông tin khách hàng một cách hợp pháp. Để biết cách tạo phễu này, bạn hãy tham khảo chi tiết trong bài viết “Hướng dẫn tạo Phễu để thu thập dữ liệu khách hàng mục tiêu”.

Video hướng dẫn tạo Phễu để thu thập thông tin khách hàng

2. Xin phép khách hàng cho gửi tin nhắn sms

     Khi đã có Data khách hàng hợp lệ thì điều đầu tiên bạn cần làm là xin phép khách hàng của bạn để nhắn tin cho họ. SMS là một chiến thuật tiếp thị rất hiệu quả, nhưng việc gửi tin nhắn đến số điện thoại cá nhân của ai đó mà không có sự cho phép của họ có thể được coi là hành vi xâm phạm. Thay vì kiếm được lòng trung thành của khách hàng, bạn sẽ khiến họ mất lòng tin. Tập trung sự chú ý của bạn vào những khách hàng muốn nghe ý kiến ​​từ bạn, muốn nhận những giá trị từ bạn và như vậy mọi sự nỗ lực của bạn sẽ gặt hái được nhiều kết quả khả quan hơn, công việc bán hàng của bạn sẽ thuận lợi hơn.

     Vì vậy, trong tin nhắn chăm sóc khách hàng, Bạn không quên nhắn kèm cú pháp HỦY NHẬN TIN, qua đó, khi khách hàng không muốn nhận tin, họ sẽ nhắn theo cú pháp đó và gửi lại cho bạn. Căn cứ vào thông tin này, Bạn sẽ không nhắn tin cho họ trong những chiến dịch tới.

     Việc tự động loại những khách hàng không muốn nhận tin và không tự động gửi tin sms cho họ trong những chiến dịch trong tương lai thường sẽ do phần mềm hỗ trợ sms marketing đảm nhiệm. Bạn có thể tham khảo công cụ Utp.SMSMK365.com để thực hiện được việc này.

Video hướng dẫn sử dụng phần mềm tự động gửi sms marketing hàng loạt

3. Thông điệp Chất lượng và mang lại giá trị cho người nhận

     Không khó để viết một tin nhắn SMS marketing chất lượng, nhưng có một số phương pháp hay nhất, phổ biến mà bạn nên làm theo để tạo ra những tin nhắn hiệu quả nhất:

     Đặt tên doanh nghiệp của bạn ở phần đầu của nội dung tin nhắn sms. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tách bạn khỏi thư rác.

     Sử dụng lời Kêu gọi hành động trong nội dung sms (thông thường lời kêu gọi hành động ở cuối của nội dung sms). Một lời kêu gọi hành động sẽ đem lại hiệu quả rất lớn trong hoạt động marketing. Nếu bạn có thể khiến khách hàng nhấp vào liên kết trong nội dung sms, thì khả năng chuyển đổi họ từ khách hàng mục tiêu (Khách hàng có nhu cầu muốn mua hàng và có khả năng chi trả) thành khách hàng thật sự (tức khách đã mua hàng của bạn). Nếu bạn đang tổ chức một sự kiện, một nút trả lời đơn giản “Có” sẽ cho phép họ xác nhận ý định tham dự. Nếu bạn đang chào bán hoặc khuyến mại, bạn có thể cung cấp một liên kết đến bản đồ cho biết vị trí của nó và cách đến đó.

     Nội dung thông điệp sms cần rõ ràng, ngắn gọn, xúc tích nhưng đừng chỉ tập trung vào các thông báo bán hàng, thay vào đó hãy cung cấp những giá trị hữu ích cho họ. Hãy cho họ biết những gì đang giảm giá và loại giảm giá nào đang được cung cấp. Nếu bạn đang quảng cáo một sự kiện, hãy gắn liên kết đến video hoặc trang web để họ có thể tìm hiểu thêm thông tin. Đừng mong đợi khách hàng dành thời gian và tiền bạc để tham gia vào một cuộc mua bán hoặc sự kiện khi bạn chưa cung cấp cho họ đủ thông tin để biết liệu điều đó có xứng đáng với thời gian mà họ bỏ ra để dành cho bạn hay không.

Video hướng dẫn tạo Vòng quay may mắn để kích thích và giữ chân Khách hàng

     Cần sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Tránh sử dụng các từ viết tắt và viết tắt mà không phải ai cũng hiểu. Sử dụng chữ hoa một cách tiết kiệm cho các từ khóa chính nhưng đừng quá lạm dụng nó. Tránh các từ nhậy cảm với các bộ lọc của nhà mạng để SMS không bị coi là spam như ƯU ĐÃI, GIẢM GIÁ, BÁN HÀNG hoặc MIỄN PHÍ… Không sử dụng quá nhiều dấu chấm than hoặc biểu tượng cảm xúc. Nội dung sms đừng cố tỏ ra thông minh, hài hước, dễ thương. Hãy nhớ rằng, mục tiêu chính của bạn là cung cấp thông tin dễ hiểu cho khách hàng của bạn. Vì vậy, hãy thân thiện, chuyên nghiệp và đi đúng trọng tâm trong tin nhắn của bạn.

4. Tận dụng tính độc quyền

     Một trong những lợi thế lớn nhất cho người nhận SMS của bạn là tính độc quyền. Bạn muốn đảm bảo rằng những gì bạn cung cấp cho khách hàng thông qua chương trình SMS là duy nhất và không có sẵn thông qua các phương tiện quảng cáo khác – như trang web, bản tin hoặc trang Facebook của bạn.

     Nếu khách hàng biết rằng phiếu mua hàng chỉ có sẵn qua SMS, họ sẽ có nhiều khả năng đăng ký tham gia chương trình bán hàng của bạn, họ sẽ chú ý đến tin nhắn của bạn và thực hiện hành động theo lời kêu gọi hành động của bạn trong nội dung sms.

5. Đừng thực hiện chiến dịch sms marketing quá sớm

     Không giống như email, 90% tin nhắn SMS được mở trong vòng 3 phút sau khi được gửi. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một sự kiện hoặc chương trình giảm giá, hãy gửi tin nhắn cho khách hàng SMS vào đêm trước hoặc ngày diễn ra sự kiện. Đừng lãng phí thời gian để quảng bá điều gì đó sớm một tuần. Bạn sẽ đánh mất bản chất của SMS vào phút chót.

     Bạn cần chú ý thời điểm gửi sao cho phù hợp, đừng gửi vào thời điểm khiến người nhận khó chịu. Nếu gửi vào buổi tối, tốt nhất hãy gửi vào khung giờ từ 21h đến 22h30, vì sau thời điểm này, mọi người đều có xu hướng muốn được nghỉ ngơi, thậm chí có người đã ngủ rồi. Vì vậy đừng làm phiền họ kẻo chiến dịch sms marketing của bạn sẽ bị thất bại thảm hại.

6. Tần xuất gửi sms phải phù hợp đừng gửi quá nhiều trong ngày

     Một tin nhắn hàng ngày là quá nhiều đối với hầu hết các thương hiệu và nhà bán lẻ. Cuối cùng, khách hàng ngừng mở tin nhắn của bạn hoặc từ chối hoàn toàn.

     Điều này cũng đúng nếu bạn bắt đầu với những thông điệp nhất quán, nhưng sau đó rơi vào tình trạng tụt dốc khiến bạn ngừng giao tiếp và sau đó bắt đầu lại. Nguyên tắc chung là 4-6 tin nhắn mỗi tháng hoặc 1-2 tin nhắn mỗi tuần. Một chuyên gia marketing có thể giúp xác định số lượng thông điệp thích hợp cho ngành cụ thể của bạn.

     Trước khi bạn bắt đầu chiến dịch SMS Marketing của mình, hãy quyết định tần suất bạn sẽ gửi tin nhắn và lập kế hoạch trước vài tháng để bắt đầu. Đừng để chiến dịch tin nhắn của bạn đi chệch hướng. Ưu tiên cung cấp các thông điệp nhất quán, có giá trị để duy trì lòng trung thành của khách hàng, qua đó gia tăng khả năng bán hàng cho bạn.

7. Phân tích kết quả của bạn

     Điều quan trọng là phải có một hệ thống để theo dõi sự thành công của chiến dịch tiếp thị qua kênh SMS của bạn. Bạn cần thử nghiệm thực hiện chiến dịch sms markeitng theo các khung giờ khác nhau với các kiểu tin nhắn khác nhau. Bạn cần theo dõi tỷ lệ mở và theo dõi số lần nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong nội dung sms. So sánh các kết quả và áp dụng các chiến lược mang lại nhiều kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

     Khi thực hiện đúng trọng tâm, đúng hướng thì một chiến dịch tiếp thị qua SMS có thể mang lại thành công lớn cho doanh nghiệp của bạn. Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo này vào hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng, marketing…để giúp bạn tạo dựng lòng trung thành của khách hàng và gia tăng doanh số trong tương lai gần.

     Trên đây là 7 mẹo hay về sử dụng chiến dịch sms marketing cho doanh nghiệp, Bạn hãy áp dụng nó ngay vào hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp mình nhằm gặt hái thật nhiều đơn hàng hơn nhé!

     Hãy để lại cảm nhận của bạn vào phần cuối bài viết này nhé!

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.