Marketing trong thời đại của Facebook

Marketing trong thời đại của Facebook
Tháng Bảy 01 00:01 2016

Facebook được ví như đất nước có dân số chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc, vì dân số Facebook có hơn 1,2 tỷ người trên toàn cầu.

Theo thống kê vào tháng 11/2015 thì số người tham gia mạng facebook là 1,5 tỷ người trên toàn cầu truy cập mỗi tháng. Trong khi số dân của trung Quốc tầm 1,37 tỷ, số dân của Ấn Độ tầm 1,2 tỷ (https://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/doi-song-so/moi-ngay-co-mot-ty-nguoi-truy-cap-facebook-3270861.html).

Facebook đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc bởi vì nó tiếp tục bởi vì nó cung cấp các giá trị hữu ích và thu hút được nhiều khách hàng, doanh nghiệp.

Người tiêu dùng có thể sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè, chia sẻ các bức ảnh, các thành viên đoàn tụ với gia đình, và nhận về những đề xuất cho các sản phẩm, dịch vụ hữu ích.

Mỗi người sử dụng Facebook đều có một Hồ sơ cá nhân trên Facebook, cái có chứa một ảnh chính hoặc ảnh dạng avatar; Timeline có chức năng liệt kê những hoạt động, lời bình luận  gần nhất từ những người bạn;  và một sidebar (Khung cửa sổ bên tay trái khi kích chọn vào timeline) chưa nhiều tab dùng để lưu trữ ảnh, thông tin cá nhân, các ứng dụng khác.

Doanh nghiệp dùng Facebook để tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, cũng như giao tiếp với các khách hàng hiện tại thông qua việc dùng module của facebook để làm cho website của họ mang đậm tính xã hội, xuất bản các nội dung hữu ích với cộng đồng Facebook. Công cụ chính dành cho doanh nghiệp là Tent, Tent dùng để thu hút khách hàng tiềm năng, những người sẽ phản hồi nội dung nêu trên. Và để phân tích xem người dùng Facebook nói về hoạt động kinh doanh của bạn như thế nào với những người bạn của họ trên facebook.

Facebook cũng cung cấp các thuộc tính hữu ích cho cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp, nó trẻ thành một nền tảng hấp dẫn cho các ngành công nghiệp ảo để  hoàn  thành các mục tiêu kinh doanh đặc biệt, gồm:

 • Phát triển thương hiệu: Tất cả các loại hình doanh nghiệp đều có thể sử dụng Facebook để phát triển thương hiệu thông qua dịch vụ quảng cáo của facebook hoặc các loại trang facebooks;
 • Phát hành sản phẩm;
 • Dịch vụ khách hàng;
 • Bán sản phẩm, dịch vụ;

Facebook là gì và tại sao nó lại nổi tiếng như vậy?

Facebook là một mạng xã hội nó được phát hành năm 2004 bởi một bạn trẻ học tại đại học Harvard tên là Mark Zuckerberg. Tên ban đầu của nó là Thefacebook, nó chỉ dành riêng cho các sinh viên học tại trường đại học này, hoặc với bất cứ ai có địa chỉ email dạng Harvard.edu; Lúc bấy giờ nó như một mạng xã hội cho toàn bộ sinh viên ở Harvard. Sau này nó được phát triển để bất cứ ai cũng có thể truy cập vào từ máy tính của họ.

Facebook không chỉ là một mạng xã hội ảo lớn nhất trong lịch sử mà nó còn được sử dụng tích cực nhất. Theo báo cáo của facebook thì:

 • Tới nay có hơn 660 triệu nguồi chia sẻ và kết nối trên facebook hàng tháng bằng thiết bị điện thoại.
 • Trung bình có hơn 584 triệu người sử dụng facebook hàng ngày;
 • Trung bình mỗi người sử dụng có hơn 262 người bạn;
 • Mọi người dành nhiều hơn 700 phút/tháng chỉ để dùng facebook;

Có một vài lý do chính khiến Facebook bỏ xa các mạng xã hội khác:

 • Facebook đã sử dụng các kết nối mạng xã hội tồn tại để xúc tiến nền tảng của nó;
 • Facebook được hỗ trợ truyền thông bởi rất nhiều phương tiện truyền thông chính thống.
 • Facebook luôn giữ các kết nối với thành viên;

Hiểu rõ hơn về tiềm năng marketing qua Facebook

Hiện tại có hàng tram doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận đang sử dụng facebook để marketing sản phẩm, dịch vụ của họ.

Thông qua một loạt các chiến lược, chiến thuật, những doanh nghiệp này đang khai thác facebook để đạt được các mục tiêu như:

 • Họ đang gia tăng nhận thức về thương hiệu thông qua dịch vụ quảng cáo của facebook hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu thật chính xác.
 • Họ nhận  biết được khách hàng của họ muốn gì thông qua các cuộc trò chuyện hàng ngày với họ.
 • Họ đang phát hành sản phẩm, dịch vụ mới thông qua các trang facebook và các ứng dụng facebook;
 • Họ đang gia tăng  hoạt động bán hàng trước đó hoặc theo phương thức mới với các thẻ giảm giá, hay bán theo nhóm, và các chương trình tạo dựng lòng tin từ khách hàng;

Tận dụng sức mạnh của marketing truyền miệng

Truyền miệng là cách marketing tốt nhất cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tại mỗi thời điểm khi một người sử dụng like hoặc bình luận, hoặc chia sẻ nội dung trên facebook, hoạt động này ngay lập tức được truyền tới mạng lưới bạn bè của anh ta. Đây chính là cách thức truyền miệng xảy ra trên facebook;

Theo nghiên cứu của tổ chức Econsultancy vào tháng 7 năm 2009, thì có tới 90% người tiêu dùng trực tuyến tin tưởng vào đề xuất từ chính những người mà họ biết.

Khi một người dùng facebook like, bình luận, chia sẻ một phần nội dung mà bạn đăng trên trang facebook, thì nhiều người bạn của người dùng này có thể nhìn thấy nội dung đó. Và những người bạn này sẽ nhìn thấy những hành động đó như thể những lời đề xuất truyền miệng trong thế giới số.

Công cụ marketing cho các loại hình doanh nghiệp

+ Các trang, nhóm, sự kiện trên Facebook: các công cụ này được cung cấp miễn phí cho bất kỳ doanh nghiệp nào và có rất nhiều thuộc tính xã hội tương tự bao gồm: Tin tức hàng ngày – News Feeds; Bình luận; Chia sẻ link, ảnh, và trạng thái cập nhật thông tin; Có nhiều hơn 1,2 tỷ người dùng đã kết nối với bạn bè của họ trên Facebook.  Bên cạnh đó, Facebook cho phép doanh nghiệp kết nối với các khách hàng theo cùng cách mà các khách hàng đó kết nối với bạn bè của họ.

+ Facebook Ads: Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo theo kiểu CPC (cost per click – Trả tiền quảng cáo dựa trên số lần người dùng kích vào) hoặc CPM(cost per impression-Chi phí cho những vị trí quảng cáo ấn tượng trên facebook).

Thông qua viêc khai báo thông tin của người sử dụng, mà facebook hoàn toàn có thể giúp người làm marketing quảng bá sản phẩm của họ đến đúng khách hàng mục tiêu;

Hiểu tại sao doanh nghiệp cần phải có một trang facebook

Một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để khởi tạo một giao diện cho tổ chức của bạn trên facebook đó là tạo ra một trang facebook;

Một trang phục vụ nó như là trang chủ cho doanh nghiệp bạn, đó là một nơi để chú thích cho mọi người về những sự kiện dang tới, những nội dung xúc tiến thương mại, cung cấp thời gian làm việc, thông tin liên lạc, tin tức hiển thị, hiển thị ảnh, video, văn bản và các kiểu nội dung khác.

Các trang cũng cho phép bạn đưa ra những nội dung hội thoại với các khách hàng của bạn, giúp bạn hiểu khách hàng muốn gì từ doanh nghiệp bạn.

Các trang facebook cho phép người dùng trực tuyến có thể nhìn thấy, nó cũng cho phép các bộ máy tìm kiếm tìm thấy và index trang của bạn. Nó giúp làm tăng khả năng xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm;

Dưới đây là một vài thành phần quan trọng mà một trang facebook cung cấp cho tất cả các loại hình doanh nghiệp:

 • The Publisher: Trang chính của fanpage, nó là thành phần trung tâm của trang. Nó cho phép bạn quản trị trang, đăng bài và link, cho phép tải nội dung lên như ảnh, video, link. Những hoạt động này sẽ được cập nhật và hiển thị như các kho lưu trữ trên giao diện News Feeds của khách hàng;
 • Like button:  Khi một ai đó kích chuột vào nút nhấn này trên trang facebook của bạn, hành động này sẽ tạo ra một kho lưu trữ trên News Feeds của người kích chuột đó, và kho lưu trữ này được phân phối tới bạn bè của anh ta, và rồi bạn bè của anh ta sẽ like trang của bạn vì  họ tin tưởng vào những đề xuất của anh ta.
 • Cover Image: Nó là bức ảnh rộng ở phía trên của mọi trang Facebook. Nó sẽ giúp bạn nói cụ thể về hoạt động của doanh nghiệp bạn.
 • Views and applications: Các trang Facebook có một chuỗi các tab khác nhau như: Photo, Event, Video. Khi người dùng kích vào biểu tượng trên trang của bạn, họ có thể nhìn thấy tất cả nội dung ứng với chức năng hiển thị đó. Bạn có thể tùy biến trang của bạn với các ứng dụng của Facebook. Facebook cung cấp một số lượng lớn các ứng dụng để bạn có thể tích hợp vào trang facebook.
 • Message feature: tất cả các trang đều có một lựa chọn cho phép người dùng facebook có thể gửi tin nhắn cá nhân  tới người quản trị trang. Chức năng này rất giống với chức năng mà các thành viên dùng nó để gửi tin nhắn cho bạn bè của họ. Chức năng này cho phép bạn có cơ hội kết nối với các khách hàng hiện tại và tương lai của bạn.

UyHQ_01

 

Thu hút khách hàng mới từ chính những người bạn của khách hàng hiện tại

Các marketer có thể đăng tin cập nhật (cũng có thể gọi là các mẩu chuyện) để thu hút các khách hàng liên quan đến các thảo luận tương ứng. Khi những tin tức được cập nhật này xuất hiện trong News Feeds của khách hàng, họ có thể like, comment, chai sẻ – những trạng thái này sẽ được bạn bè của họ nhìn thấy.

Khi không có khách hàng nào theo dõi các câu truyện này trên News Feeds, họ có thể comment, like câu chuyện tại trang của bạn, hoặc thăm trang của bạn trực tiếp để thu hút với các câu chuyện khác. Hoặc trở thành fan hoặc một kết nối tới trang của bạn.  Thêm vào đó, khi di chuyển chuột trên tên của trang facebook trong mục News Feeds của họ, một cửa sổ nhỏ mở ra giúp họ có thể like trang của bạn và nhìn thấy thông tin chi tiết về doanh nghiệp bạn.

Biến khách hàng gặp lần đầu thành khách hàng trung thành

Sau khi khách hàng đã like trang facebook, bạn sẽ có cơ hội phát triển mối quan hệ với họ trong tương lai thông qua việc cung cấp các giá trị gia tăng. Theo nghĩa khác, bạn phải sử dụng facebook để cung cấp lợi ích từ hoạt động kinh doanh của bạn cho khách hàng thông qua việc tiếp tục đưa những tin tức có giá trị và kích thích hứng thú của khách hàng.

Hãy để lại cảm nhận của bạn về bài viết này vào phần “Thêm một lời bình” ở cuối bài viết này nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.