7 lời khuyên bổ ích và chân thành dành cho sinh viên chuyên ngành marketing

7 lời khuyên bổ ích và chân thành dành cho sinh viên chuyên ngành marketing
Tháng Tám 10 15:15 2019

     Bạn đang là sinh viên chuyên ngành marketing của một trường cao đẳng, đại học nào đó và bạn đang mông lung không biết mình phải đi theo lộ trình như thế nào để có thể trở thành một nhân viên marketing chuyên nghiệp trong tương lai với một khoảng thời gian phù hợp nhất? Phải tiếp cận kiến thức thực tế một cách có chọn lọc như thế nào? Phải làm những gì để nâng cao kiến thức, kỹ năng mà một marketer cần phải có? Phải làm những gì để khi ra trường bạn dễ dàng nắm bắt được cơ hội việc làm? Thậm chí khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn đã có thể kiếm tiền bằng kiến thức thực tế trong chuyên ngành của mình?

    Bài viết này sẽ lần lượt chia sẻ với bạn 7 lời khuyên chỉ dành riêng cho bạn – sinh viên chuyên ngành marketing, qua đó sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

1. Học chắc các môn chuyên ngành và tích cực rèn luyện tư duy logic

    Lên đại học, lượng kiến thức bạn phải tiếp cận lớn hơn hồi học phổ thông rất nhiều, bên cạnh đó nó còn đòi hỏi bạn phải tư duy nhiều hơn, chính vì vậy, nếu vẫn áp dụng cách học hồi phổ thông theo kiểu học vẹt thì chắc chắn bạn sẽ không thể theo được chương trình học đại học. Do vậy bạn cần học hỏi từ các anh chị khó trước để biết cách học và dần thay đổi cách học sao cho nó phù hợp với bậc cao đẳng, đại học.

    Về cơ bản, để theo kịp cách học của bậc cao đẳng, đại học, bạn cần chịu khó nghe giảng, sau đó tóm tắt lại bài giảng bằng các ý chính dưới dạng gạch đầu dòng vào một quyển sổ riêng của bạn và đặc biệt viết theo ý hiểu của bạn. Sau này mỗi lần kiểm tra, hoặc thi, dựa vào đề cương ôn tập, bạn chỉ việc làm đáp án cũng dưới dạng các ý chính gạch đầu dòng và nhớ nó, khi làm bài thực tế thì từ ý chính đó để triển khai ý. Chịu khó thực hành theo cách này vì nó sẽ rèn luyện cho bạn cách viết nội dung (content) mà sau này bạn sẽ phải dùng đến nó rất nhiều.

    Trong quá trình học đại cương, có môn học Triết học và lịch sử đảng hay lịch sử triết học, đây là những môn học sẽ giúp bạn có được lỗi tư duy logic biện chứng, nó sẽ giúp ích cực kỳ tốt cho quá trình lên ý tưởng, lập dàn ý và triển khai viết nội dung (content) sau này (khi mà bạn ra làm việc thực tế tại doanh nghiệp). Chính vì vậy, hãy dành thời gian đầu tư cho nó để đảm bảo mỗi bài kiểm tra, điểm trung bình của môn học này cũng phải từ 7 trở lên thì khả năng bạn viết content mới ổn được.

    Khi vào học chuyên ngành bạn cần học tốt các môn liên quan đến marketing đặc biệt là môn quản trị học, marketing căn bản, quản trị marketing. Trong quá trình học các môn này, thầy cô giáo sẽ đưa ra các tình huống thảo luận, các bài tập lớn, các bài tập nhóm…bạn hãy chịu khó nghiên cứu tài liệu và thực hiện các bài tập được giao một cách tốt nhất có thể. Bạn hãy tham khảo tài liệu từ sách giáo khoa, từ thư viện của nhà trường, từ các anh chị khóa trước, từ thầy cô giáo, từ google…để có cách giải quyết tối ưu nhất và đặc biệt giúp bạn nắm chắc kiến thức nền tàng về marketing, quản trị đó thật tốt. Đặc biệt hãy xung phong làm trưởng nhóm, hoặc xung phong làm người đại diện để thuyết trình vấn đề, bài tập của nhóm, qua đó sẽ rèn luyện bản lãnh về sự tự tin trước đám đông, về khả năng thuyết trình cho bạn.

chữ ký số, hóa đơn điện tử giá mềm

    Hãy chịu khó tham gia vào các nhóm nghiên cứu khoa học do nhà trường phát động, qua đó các thầy cô sẽ dạy cho bạn cách xây dựng bố cục cho một bài nghiên cứu khoa học, cách viết sao cho logic, chặt chẽ và phản ánh chân thực tính khoa học của một vấn đề. Đây là cơ hội tốt để bạn rèn luyện cách viết nội dung (content) mà công việc marketing sau này đòi hỏi rất nhiều.

    Song song với đó, bạn cũng nên phải học thật chắc môn tiếng Anh, một marketer mà có nền tảng tiếng anh tốt, giao tiếp tốt, dịch và biên soạn tài liệu tốt, thì trong tương lai bạn sẽ có mức thu nhập ổn lắm.

    Bạn cũng cần tranh thủ những khoảng thời gian rảnh để đọc và nghiên cứu những cuốn sách liên quan đến hoạt động marketing hiện đại thực tế như: Marketing 101 của tỷ phú Donand Trump – Đây là cuốn sách với sự kết hợp lý thuyết marketing trong cuốn Marketing căn bản của Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại – với hoạt động marketing thực tế của tỷ phú người Mỹ Donand Trump. Hay cuốn Xây dựng thương hiệu theo phong cách Trump

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ khi còn trên ghế nhà trường

    Thực tế cho thấy, hầu hết các bạn sinh viên chuyên ngành marketing đều dùng facebook để đăng những thông tin cá nhân, nhiều trường hợp dùng facebook để chửi nhau, nói xấu người khác hay đăng những hình ảnh, clip phản cảm lên đó…Tất cả những điều đó khả năng cao sẽ khiến bạn khó được doanh nghiệp nhận vào thực tập, hay sẽ bị bỏ mất những cơ hội nghề nghiệp, hợp tác trong tương lai.

    Theo kinh nghiệm của một người làm về marketing, thì Uy cho rằng, Facebook không phải là nơi để chúng ta dùng để bán hàng, quảng cáo, nói xấu nhau, hay đăng những ảnh phản cảm lên…những điều đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cá nhân bạn, sẽ bị những người xung quanh như nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, đối tác nghĩ không tốt về bạn. Vì vậy, Bạn nên dùng Facebook để PR, Marketing làm cho hình ảnh cá nhân của bạn trở lên đẹp trong con mắt của người khác. Và nên dùng nó để chia sẻ các kiến thức, các hiểu biết của bạn về marketing, về các công cụ marketing, các cách làm marketing tối ưu…Đó chính là cách để xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn. Càng về sau này, bạn sẽ càng thấy thương hiệu cá nhân quan trọng đến mức nào trong việc quyết định sự thành công trong công việc của bạn. Chính vì thế, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy quán triệt ngay quan điểm này, facebook chỉ dùng để đưa những hình ảnh đẹp lên, những cái khác đừng đưa lên, đặc biệt đưa những thông tin liên quan đến chuyên ngành của bạn, liên quan đến vị trí marketing của bạn sau này.

    Khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng xã hội bạn cần chú ý những vấn đề sau:

+ Tên tài khoản facebook phải là tên thật của bạn hoặc tên bạn kèm thêm tên sản phẩm/dịch vụ hoặc lĩnh vực mà bạn muốn hướng tới. Ví dụ: Tôi tên là Hoàng Quốc Uy thì tôi đặt tên facebook là: Hoàng Quốc Uy hoặc Hoàng Uy – Chuyên gia marketing…

+ Ảnh avatar: phải là ảnh chân dung, cá nhân của bạn. Vì theo tiêu chuẩn cộng đồng của facebook, kiểu profile chỉ phù hợp với tài khoản facebook cá nhân và chỉ dùng để chia sẻ thông tin cá nhân, không được dùng để bán hàng, spam…

+ Ảnh cover: nên là một bức ảnh tập thể, hoặc một bức ảnh gắn liền với hoạt động tập thể của bạn hoặc gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của bạn…

+ Tuyệt đối không đăng tin bán hàng, nói xấu người khác, tin dung tục hay những hình ảnh, clip có tính chất xấu, không tốt…Thay vào đó hãy đăng những tin tốt đẹp liên quan đến cá nhân bạn hoặc các tin mang giá trị cho người đọc, đặc biệt nên chia sẻ các kiến thức, hiểu biết của bạn về marketing, vì tương lai bạn muốn hướng tới là một marketer chuyên nghiệp mà.

    Với địa chỉ email thì bạn cần lưu ý những gì?

+ Tương tự facebook, địa chỉ email cũng nên gắn liền với tên của bạn, tránh việc đặt những cái tên mà đọc vào thấy thiếu chuyên nghiệp như: CongTuHaThanh@gmail.com (Công tử hà thành) hay CoNangNgoNgao@gmail.com hay EmDepNhatDemNay@gmail.com. Bạn hãy bỏ ngay những địa chỉ mail đó đi, thay vào đó là địa chỉ mail chuyên nghiệp hơn, ví dụ: HoangQuocUyK24@gmail.com.

+ Cần thiết lập chữ ký cho email và phản hồi mail tự động khi có người gửi mail cho bạn.

     Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như cách thức xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn hãy đọc thêm trong bài viết Xây dựng thương hiệu cá nhân – Có nên làm hay không?

3. Tham gia ngay các câu lạc bộ liên quan đến chuyên ngành marketing

     Để rèn luyện được những kỹ năng mềm mà một marketer cần phải có trong tương lai thì bạn cần phải được trải nghiệm, đừng đợi ai mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm, hãy chủ động đi tìm nó và mạnh dạn nắm bắt nó. Bạn hãy hỏi thầy cô giáo, các anh chị khóa trước xem trong nhà trường có câu lạc bộ marketing, câu lạc bộ quản trị kinh doanh, hay câu lạc bộ khởi nghiệp, hay câu lạc bộ truyền thông không? Nếu có thì hãy chủ động tìm thông tin của bạn chủ nhiệm câu lạc bộ và xin gia nhập vào câu lạc bộ đó, bạn nhớ ưu tiên tham gia câu lạc bộ marketing, các câu lạc bộ khác tham gia để giao lưu và trau dồi thêm kỹ năng, kiến thức khác thôi.

     Hãy tham gia một cách tích cực và có trách nhiệm đó cũng là cách thức để tự rèn mình để tương lai mình làm việc có kỹ luật, có tính cam kết đó là một trong những kỹ năng mà một Marketer chuyên nghiệp cần phải có. Song song với đó, hãy mạnh dạn tham gia vào ban điều hành của câu lạc bộ, nên bắt đầu với vị trí thành viên của ban Thành viên (ban tìm kiếm và giúp các bạn có nhu cầu trở thành thành viên của câu lạc bộ, hay xử lý các vấn đề liên quan đến thành viên), cố gắng phấn đấu để trở thành trưởng nhóm này, qua hoạt động này, bạn sẽ được rèn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng giải quyết xung đột…

     Tiếp theo, bạn nên tham gia vào ban chuyên môn, rồi dần leo lên vị trí trưởng ban chuyên môn, qua đó bạn sẽ được rèn thêm cách thức lập kế hoạch tổ chức các hoạt động chuyên môn, lên chương trình, duyệt bài thành viên, viết nội dung, soạn slide phục vụ hoạt động chuyên môn.

    Các bước tiếp theo bạn nên tham gia vào ban truyền thông, ban đối ngoại và ban chủ nhiệm của câu lạc bộ. Mỗi ban bạn sẽ học điều rất nhiều điều thú vị. Đặc biệt hãy mạnh dạn là người cầm trịch trong các hoạt động nhóm, luôn là người thay nhóm để trình bày vấn đề…

     Bạn cũng nên tìm kiếm các câu lạc bộ marketing do các anh chị đã đi làm trong doanh nghiệp tổ chức, qua đó bạn sẽ có cơ hội tiếp cận kiến thức, cách làm thực tế từ đó có những trải nghiệm thú vị để gia tăng kỹ năng mềm, gia tăng chuyên môn và mở rộng mối quan hệ, đồng thời mở ra những cơ hội việc làm trong một tương lai gần. Về cách làm cũng tương tự khi bạn tham gia câu lạc bộ marketing tại trường bạn theo những gì đã được chia sẻ ở trên.

chữ ký số, hóa đơn điện tử giá mềm

4. Nghiên cứu, tìm hiểu các công cụ bổ trợ cho hoạt động marketing

     Ngoài việc học tập, tham gia các câu lạc bộ marketing, bạn hãy dành thời gian rảnh để nghiên cứu thêm những công cụ marketing cần thiết mà một marketer cần phải có để thực hiện tốt công việc trong tương lai. Vậy thì bạn cần phải nghiên cứu những gì trước tiên và nghiên cứu kể từ khi nào? Tìm tài liệu từ đâu?

    Bằng kinh nghiệm của người đi trước, Uy xin chia sẻ với bạn những công cụ mà bạn cần phải nghiên cứu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngay từ những năm đầu tiên, để đến năm thứ 3 là bạn có thể đi thực tập và áp dụng nó vào công việc thực tế được rồi, các công cụ đó gồm:

4.1. Các công cụ digital marketing

+ Tạo website dành cho người không chuyên. Bạn có thể theo dõi trên youtube với cụm từ khóa tương ứng rồi học theo đó. Bạn cũng có thể theo dõi tại bài viết “Khóa học thiết kế website chuẩn SEO bằng wordpress” để hiểu rõ hơn về những nội dung cần thiết để có thể tạo được hàng ngàn website phục vụ cho hoạt động marketing của bạn sau này.

+ Học và làm chủ công cụ Facebook marketing. Hãy học theo hướng dẫn sử dụng của công cụ Seeding Facebook có tên FBninjar.com;

+ Học các kiến thức về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO. Hãy tìm kiếm các hướng dẫn trên youtube, bạn theo đó để học tập. Tuy nhiên, trên youtube có quá nhiều thông tin dễ khiến bạn mất thời gian và hiệu quả không cao. Bạn hãy đọc bài viết “Học SEO tổng thể thực chiến” để hiểu rõ hơn về công cụ này.

+ Làm chủ lý thuyết và thực hành công cụ email marketing NinjaMailPro.com. Hãy theo dõi bài viết “Phần mềm gửi email hàng loạt vào inbox NinjaMailpro” để hiểu rõ hơn và làm chủ công cụ marketing cực quan trọng mà hiệu quả này.

+ Làm chủ công cụ tạo quảng cáo Popup dành cho website VnTrigger.com; Đây là công cụ để giúp bạn tạo ra các Thông báo đẩy dạng cửa sổ Popup để dẫn dắt khách hàng tới nơi bạn đã dàn trận khi họ vào website của bạn. Bạn hãy theo dõi hướng dẫn sử dụng công cụ này tại link sau: Hướng dẫn sử dụng công cụ tạo quảng cáo Popup và thông báo đẩy.

4.2. Công cụ bổ trợ

+ Xử lý ảnh bằng paint, Photoshop;

+ Làm video, clip bằng phần mềm Proshow Gold hay Camtasia;

+ Phần mềm chuyển đổi kiểu file ảnh, phần mềm tạo bản quyền ảnh

+ Phần mềm Word, Excel, Powerpoint (trình chiếu);

     Để tìm hiểu sâu hơn về những công cụ mà một marketer cần phải làm chủ để phục vụ tốt công việc trong tương lai, bạn hãy tham khảo và tải về từ bài viết “Danh sách các phần mềm mà dân marketing hay sử dụng“.

5. Thực tập tại các doanh nghiệp thực tếngay từ những năm thứ 2 hoặc thứ 3 của bậc đại học

     Bạn biết đấy, có khá nhiều sinh viên chuyên ngành marketing sau khi tốt nghiệp không xin được việc vì không có kinh nghiệm thực tế, vì trong quá trình học tập tại ghế nhà trường chỉ chăm vào việc học, hoặc dành thời gian rảnh để đi chơi, đi chụp ảnh, đi đàn đúm…Bạn có muốn mình nằm trong số đó không?

     Là người thông minh và nắm bắt kịp xu hướng của thời đại, bạn đừng theo vết xe đổ của họ nhé! Ngay từ năm thứ hai hoặc thứ 3 của bậc học đại học, bạn hãy đi thực tập ngay đi. Thông qua các câu lạc bộ marketing trên mạng xã hội facebook, hay trong chính các câu lạc bộ bạn đang tham gia, hoặc thông qua các group tuyển dụng vị trí marketing trên facebook, hãy mạnh dạn đặt vấn đề, chắc chắn sẽ có cơ hội thực tập, học việc dành cho bạn.

     Tuy nhiên, trong giai đoạn này bạn đừng quan tâm hay để tâm gì đến vấn đề lương, thưởng nhé, bởi vì bạn đang đi thực tập, đang đi học việc mà. Doanh nghiệp không bắt bạn phải trả tiền học tập thì thôi, sao phải đòi hỏi nhể. Chú ý, hãy thực tập thật tốt, học tập thật tốt, áp dụng các kiến thức mình đã tiếp thu được từ những lời khuyên trên vào công việc thực tế đó, làm việc với phương châm làm cho công ty như làm cho chính mình để bạn phát huy hết khả năng của mình, cũng như tự mình cho mình cơ hội trải nghiệm các công việc. Bạn lưu ý,  một khi bạn khẳng định được giá trị của mình, doanh nghiệp sẽ trả thu nhập xứng đáng cho bạn.

chữ ký số, hóa đơn điện tử giá mềm

     Cũng phải lưu ý bạn rằng đừng chọn công ty lớn để thực tập nhé! Vào mấy công ty lớn chỉ được cái hữu danh vô thực, vào đó bạn sẽ chẳng bao giờ được giao việc đúng chuyên ngành để làm đâu, thay vào đó là các công việc lặt vặt, hỗ trợ bộ phận marketing mà thôi, thậm chí phải đi rửa ấm chén đó. Hãy chọn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt các công ty mới thành lập, Uy chắc chắn bạn sẽ được cơ hội làm tất cả các công việc marketing, hãy chịu khó tận dùng mà trải nghiệm và làm cho thật tốt. Nhớ, công việc marketing ngoài kiến thức, kỹ năng còn đòi hỏi người thực hiện phải kiên trì, chịu được áp lực tốt đó.

6. Rèn luyện tích cực để trở thành một marketer chuyên nghiệp trong tương lai

     Thực tế cho thấy, khi bạn nghĩ về một vấn đề như thế nào thì bạn sẽ nhận được kết quả tương tự như thế. Vì vậy, trước mỗi vấn đề bạn luôn phải nghĩ tích cực cho dù vấn đề đó ở trạng thái xấu đến mức cùng cực.

     Hãy chịu khó đọc  các cuốn sách tạo động lực, các video tạo động lực như: Hạt giống tâm hồn, Đời đổi thay khi ta thay đổi, thói quen của kẻ chiến thắng…

    Bạn cần luôn phải ghi nhớ, cho dù bạn giỏi cỡ nào, bạn cũng cần phải khiêm tốn, biết tôn trọng những người khác, ngay cả khi người đó làm những công việc giản đơn như cô lao công, bác bảo vệ…Mọi sự ngông cuồng, kênh kiệu, không tôn trọng người khác sẽ sớm giết chết sự phát triển trong công việc tương lai của bạn, cũng như ngăn cản các bước tiến của bạn trong tương lai.

    Bạn hãy đọc kỹ hơn bài viết “Là nhân viên bạn cần lưu ý những gì?” để rõ hơn về những điều mà lời khuyên thứ 6 này muốn dành tặng bạn.

7. Hãy thiết lập ngay kế hoạch phát triển cho bản thân

    Trong quá trình học tập, bạn cần phải đưa ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu, hầu hết mục tiêu thực tế ở giai đoạn này là “Khi tôi tốt nghiệp bằng cấp của tôi hạng gì?”, nếu câu trả lời là Khá thì rõ ràng điểm phẩy trung bình trung các môn học trong toàn khóa học của bạn phải giao động từ 6,5 đến 7,9. Như vậy rõ ràng bạn phải đặt mục tiêu là giới hạn cao nhất của thứ hạng này.

    Khi đã xác định được mục tiêu rồi, bạn cần lên kế hoạch để phấn đấu đạt được thứ hạng đó. Bằng cách tạo một bảng biểu gồm các cột: STT | Môn học | Điểm Kỳ vọng | Điểm thực tế | Ghi chú

    Theo đó, bạn cần điền các môn học của các kỳ vào bảng tính đó, sau đó căn cứ vào độ dễ khó của môn học, bạn hãy điền điểm số tối đa mà bạn muốn phấn đầu vào cột Điểm kỳ vọng. Khi có kết quả thi hết học phần của môn học đó, bạn hãy điền điểm số vào cột Điểm thực tế. Nếu Điểm thực tế lớn hơn Điểm kỳ vọng thì tuyệt vời, ngược lại nếu nó nhỏ hơn thì bạn cần phải phấn đấu ở những môn học khác điểm số phải cao lên hơn nữa. Bằng cách làm đó, bạn sẽ gặt hái được kết quả như mong muốn sau khi bạn tốt nghiệp.

    Đó là kế hoạch cho mục tiêu học tập các môn học trên ghế nhà trường, còn mục tiêu nghề nghiệp bạn cũng phải đặt ra, ví dụ: Sau khi tốt nghiệp, tôi đã có công việc đúng chuyên ngành marketing với mức lương 8 triệu/tháng. Qua đó bạn cũng lên kế hoạch thực hiện cho phù hợp, hãy căn cứ vào các lời khuyên bên trên để lên kế hoạch phù hợp cho bản thân mình.

     Trên đây là 7 lời khuyên chân thành và cực hữu ích với bạn, hãy thực hiện nghiêm túc vì tương lai tươi sáng của chính bản thân bạn.

Hãy để lại cảm nhận của bạn về bài viết này vào mục THÊM MỘT LỜI BÌNH ở cuối bài viết này nhé!

Hãy tham gia ngay vào Group Facebook Digital Marketing Pro 4.0 để trao đổi chuyên môn và phát triển năng lực cá nhân!

chữ ký số, hóa đơn điện tử giá mềm

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.