Phát triển một kế hoạch facebook marketing

Phát triển một kế hoạch facebook marketing
Tháng Một 19 16:46 2019

Trong hoạt động kinh doanh, nếu bạn không có một kế hoạch cụ thể cho mình, bạn sẽ không gặt hái được thành công, thậm chí là thất bại thảm hại. Kế hoạch là loạt các hoạt động diễn ra theo tiến trình và có sự phân bổ nguồn lực hợp lý để nhằm đạt được các mục tiêu và định hướng mà doanh nghiệp đề ra. Kế hoạch giúp bạn trả lời các câu hỏi khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Hoặc các khách hàng nói những gì về bạn?…

1. Tìm hiểu về sức mạnh của marketing truyền miệng trên facebook

Các phương pháp marketing truyền thống như in ấn hoặc quảng cáo trên truyền hình bị giới hạn vì nó chỉ có thể truyền tải thông qua kênh hình ảnh và audio tại thời điểm đó mà thôi.

Những người sử dụng trên facebook không muốn có cách tiếp cận như vậy, họ muốn mình có thể giao tiếp và phản hồi với bạn thông qua trang facebook của bạn. Facebook là nơi mà khách hàng và doanh nghiệp có sự trao đổi hai chiều.  Thêm vào đó, phương pháp tiếp cận marketing trên internet có những bước tiến vượt bậc. Các website chỉ đại diện cho một cách tiếp cận với khách hàng bởi việc hiển thị duy nhất về nội dung. Với blog, forumn nó cho phép khách hàng bình luận ứng với nội dung mà họ quan tâm. Các mạng như myspace, facebook mang lại khả năng kết nối bạn bè mạnh mẽ cho người sử dụng. Cuối cùng các công cụ như Twitter và Foursquare cho phép các cuộc đàm thoại thực với tất cả mọi người không chỉ với những người bạn.

facebook_plan_20190119_01

 

Theo các nghiên cứu cho biết người tiêu dùng tin tưởng vào những điều mà bạn bè họ nói về sản phẩm dịch vụ 10 lần hơn là họ tin tưởng vào việc tự giới thiệu của doanh nghiệp. và điều này được biết đến như marketing truyền miệng – một hình thức marketing đã tồn tại ở nhiều thế kỷ qua và càng ngày càng tiến bộ. Theo phương pháp này, người mua sẽ truyền đạt, đề xuất với bạn bè của họ về hàng hóa, dịch vụ mà họ ưng ý, rồi bạn bè họ lại truyền cho nhau theo hình thức trực tiếp hoặc qua mail, qua điện thoại và bây giờ là qua facebook.  Bởi tính lan truyền trên facebook rất cao do vậy marketing truyền miệng áp dụng trên facebook là rất thích hợp.

2. Một kế hoạch marketing bao hàm những nội dung gì?

Trước khi bạn có thể làm chủ các lợi thế của marketing trên facebook, bạn cần phải đưa ra một kế hoạch marketing facebook phù hợp với các chiến lược và mục tiêu của doanh nghiệp bạn.  Dưới đây là các bước chung để tạo ra một kế hoạch marketing:

+ B1: Phát triển cam kết giá trị của bạn;

+ B2: Hiểu khách hàng;

+ B3: Phác họa những mục tiêu marketing mà bạn cần đạt;

+ B4: Phát triển chiến lược nội dung;

+ B5: Quản lý và đo lường các hoạt động của trang facebook;

+ B6: Tích hợp các chiến lược online và offline;

2.1. Phát triển cam kết giá trị của bạn bằng việc trả lời câu hỏi tại sao khách hàng nên mua những thứ mà bạn cung cấp?

Khi phát triển một kế hoạch marketing, điều đầu tien bạn cần làm là định nghĩa giá trị cam kết mà bạn muốn dành cho khách hàng. Để làm được điều đó bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

+ Sản phẩm, dịch vụ của bạn có sự khác biệt gì so với đối thủ cạnh tranh?

+ Tại sao khách hàng nên mua sản phẩm của bạn chứ không phải của đối thủ cạnh tranh?

+ Bạn cung cấp giá trị gì cho các bên liên quan?

+ Mục đích lớn nhất của bạn là gì khi bạn cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng? (Tăng doanh thu, tăng trưởng thị phần, mở rộng thị phần…)

2.2. Hiểu khách hàng

Bất cứ mục đích kinh doanh là gì thì bạn cũng cần phải nắm bắt được những thông tin tốt nhất về khách hàng. Bạn cần hiểu về văn hóa, mong muốn, động cơ, quan điểm của khách hàng. Hiệu quả hơn hết là bạn cần nắm bắt thái độ của họ và cung cấp các thông điệp phản hồi tới họ.  Hiểu về cuộc sống của khách hàng hiện tại và tương lai, bạn sẽ có những tác động chuẩn xác để khiến họ like trang facebook của bạn, mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

2.3. Định nghĩa các mục tiêu marketing

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về khách hàng, bạn cần định nghĩa các mục tiêu marketing mà bạn cần phải thực hiện để tác động vào nhóm khách hàng mục tiêu để thúc đẩy họ mua hàng. Các mục tiêu marketing được xác định dựa trên 4 nội dung sau:

a. Xây dựng nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp bạn;

Thương hiệu là những dấu hiệu để khách hàng nhận biết về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn, cũng như để phân biệt với đối thủ cạnh tranh.

Một trang facebook cũng cho phép 2 cách để tương tác giữa bạn với khách hàng, và cung cấp cho họ một nới để đăng những thông điệp. Nó cũng giúp bạn hiểu được các nhu cầu của khách hàng thông qua những phản hồi từ họ.

Sau đây là 3 mẹo để giúp bạn phát triển mạnh giao diện trang facebook để thu hút khách hàng:

+ Tiếp cận những người bạn trên facebook của bạn;

+ Tiếp cận với các khách hàng, bạn bè và những người khác thông qua các kênh marketing truyền thống bên ngoài facebook;

+ Tương tác với những khách hàng hiện tại của bạn;

b. Điều hướng bán hàng

Facebook hoàn toàn có thể giúp bạn điều hướng việc bán hàng giống như những kênh bán hàng khác, bạn hoàn toàn có thể sử dụng facebook để gặt hái được những mục tiêu bán hàng mà doanh nghiệp bạn đặt ra:

+ Đưa ra các giao dịch đặc biệt, các chương trình giảm giá, và cung cấp cách thức đơn giản để mua hàng hóa thông qua một link đơn giản tới website của công ty bạn.

+ Thu hút khách hàng mục tiêu thông qua chiến dịch quảng cáo trả tiền của facebook;

+ tạo một sự kiện trên faebook để truyền tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

c. Hình thành cộng đồng những người chia sẻ các giá trị của bạn;

d. Lắng nghe phản hồi của khách hàng về thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

+ quản lý các thảo luận trong nhóm của bạn;

+ Tìm kiếm các thảo luận về thương hiệu của doanh nghiệp bạn;

+ Xem lại các bài viết trên trang timeline của bạn;

2.4. Phát triển chiến lược nội dung

Nội dung chính là nền tảng của marketing lấy khách hàng làm trung tâm.  Cũng giống như các mạng xã hội khác, nội dung sẽ là lý do chính để mọi người chia sẻ sản phảm, dịch vụ của bạn với những người bạn của họ. Để có nội dung phong phú bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

+ Bạn sẽ thay đổi nội dung thế nào để thu hút khách hàng tiềm năng?

+ Bạn đã sẵn sàng có những tài sản gì (như các video, các mẹo, ..) – những tài sản này sẽ nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp bạn trong khi chuyển giao những giá trị thực tới khách hàng?

Khi phát triển chiến lược nội dung, bạn cần phải xem xét sự khác nhua của các kênh như website, trang facebook, Twitter…và từ đó đưa ra các quyết định về nội dung để phù hợp với các kênh đó.

Dưới đây là một số cách thức để phát triển chiến lược nội dung cho trang facebook:

+ Đăng tin để thu hút người dùng;

+ Đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mại…

+ Cung cấp nội dung theo một khuôn dạng đơn giản, mang lại giá trị để dễ dàng tiếp cận khách hàng;

2.5. Quản lý và báo các hoạt động của trang

Bước cuối cùng của một kế hoạch marketing hiệu quả là bạn cần phải đầu tư thời gian để quản lý và đo lường các hoạt động trên trang facebook của bạn. thông qua việc phân tích cụ thể, cẩn thận bạn sẽ định hình được những nội dung phù hợp để thu hút khách hàng.

Để phân tích, khám phá các hành động mà khách hàng thể hiện trên trang facebook của bạn, facebook cung cấp một công cụ miễn phí có tên là Insights.  Facebook Insights là một công cụ phân tích nội bộ. thông qua công cụ này, bạn sẽ hiểu hơn về những hành vi của khách hàng. Facebook Insight tập trung vào 3 khu vực dữ liệu chính gồm: Khách hàng của bạn;

(facebook insights chỉ được hỗ trợ trong Facebook fanpage)

Trong trang fanpage, mỗi khi trang đạt số lượng fan nhất định, facebook sẽ thông báo cái mốc tiếp theo để người quản trị fanpage có sự điều chỉnh cho hợp lý để đạt mốc đó.

Trong quá trình phân tích, bạn cần phải để ý 8 yếu tố sau vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiến dịch quảng cáo của bạn:

+ Views:  Lượt view trang facebook của bạn, nó tương ứng với lượng khách hàng viếng thăm trang của bạn (tương đồng với Reach);

+ Comments: Số lượng bình luận ứng với một tin đăng của bạn trên trang facebook.

+ Clicks and downloads: Số lượt kích chuột hoặc download tài liệu ứng với dữ liệu dạng link bạn đưa ra trong bài viết.

+ Shares: Số lượt share nội dung bài viết;

+ Inbound links: cho biết số link liên kết tới trang facebook của bạn (link này có thể từ website, forum…);

+ Brand mentions: Đề cập đến thương hiệu. Nếu bạn đang làm tốt công việc marketing cho doanh nghiệp bạn trên facebook, thì nó có tác dụng lan tỏa trên khắp các kênh truyền thông xã hội khác. Một số trang web tìm kiếm đa phương tiện xã hội theo dõi việc đề cập đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn như Social Mentions (https://social mention.com). Đánh dấu để tìm kiếm tên doanh nghiệp bạn trên các site đó một cách thường xuyên. Theo dõi phản ứng của mọi người bên ngoài facebook để cung cấp nhiều thông tin, hiểu biết về hiệu quả thực hiện công việc marketing của bạn.

+ Conversions:  Chuyển đổi.

Một sự chuyển đổi xuất hiện khi một khách hàng hiểu về một hành động mong muốn, cũng như hoàn thành một giao dịch trên website , điền vào form đăng ký, đăng ký nhận bản tin điện tử của bạn, hoặc đăng ký tham gia một sự kiện. Chuyển đôi là một trong những số liệu bạn có thể đo lường và theo dõi. Nếu bạn theo dõi nó như một tỷ lệ của tổng những khách hàng viếng thăm trang của bạn cho tới khi chúng chuyển đổi thành một hành động đơn lẻ.

2.6. Tích hợp các chiến lược online và offline

Có nhiều cách để bạn có thể tích hợp các chiến lược marketing online và offline như:

+ Xúc tiến các sự kiện offline;

+ Điều chỉnh các chiến lược quảng cáo để sử dụng dịch vụ quảng cáo của facebook;

+ So sánh hiệu quả quảng cáo trên facebook và hiệu quả quảng cáo offline;

Bên cạnh đó là một số thành phần mở rộng để giúp bạn xác định ngân sách quảng cáo trên facebook và tiến hành đầu tư vào các tài sản nội dung của bạn.

+ Quyết định mức ngân sách phù hợp cho hoạt động quảng cáo trên facebook:

Dành đến 25% ngân sách quảng cáo truyền thống để dành cho marketing phi truyền thống. Điều này cung cấp cho bạn một khoảng ngân sách lành mạnh để thử nghiệm các ứng dụng quảng cáo và các chương trình xúc tiến và để tạo ra các nội dung thành công trên các mạng xã hội giống như trang facebook.

+ Thuê một người biên tập online;

@Ps: Hãy tham gia ngay group facebook “Digital Marketing Pro 4.0” để kết nối và trao đổi tri thức. Kích vào ĐÂY để tham gia!

Cảm ơn Bạn đã đọc bài viết này!
Vui lòng comment vào phía dưới bài viết này để cho biết cảm nhận của Bạn nhé!

Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.