“Không thủ đạo” và marketing du kích

“Không thủ đạo” và marketing du kích
Tháng Sáu 06 22:08 2016

Hẳn bạn sẽ thắc mắc tại làm sao mà Marketing và môn võ Karatedo (không thủ đạo) lừng danh lại có thể liên quan đến nhau. Tuy nhiên, với tác giả Jay Conard Livision, ông đã có những phát hiện thật thú vị và mới mẻ về hai lĩnh vực tưởng chừng như trái ngược hẳn nhau này.

Bằng sự quan sát và phân tích cặn kẽ của mình, tác giả đã khám phá được những nét tương đồng giữa hành động, đường đi lối đánh, cách nhìn nhận mục tiêu và tinh thần thượng võ của một võ sĩ karatedo với chiến lược marketing du kích, tầm nhìn và ý chí của các “chiến binh” marketing.

Khi người ta đặt trước mặt một võ sĩ karatedo một tấm ván gỗ thật dày và chắc nịch, anh ta sẽ phải biết cách để làm sao quật nó gãy ra làm đôi bằng bàn tay của mình. Lúc này, suy nghĩ của anh ta không hướng về phía tấm ván gỗ, mà là tìm cách tiếp cận nó ở một góc cạnh thuận lợi cho thế đánh của mình. Cái mà võ sĩ này nhìn thấy được, không phải là việc anh ta sẽ bị chấn thương mà là việc bàn tay anh ta sẽ nằm bên dưới tấm ván gỗ đã gãy làm đôi như thế nào. Với anh ta, tấm ván gỗ chỉ là ảo ảnh, thực tế duy nhất mà anh ta chấp nhận là tấm ván sẽ bị gãy tan. Để có được chiếc đai đen quý giá, mỗi võ sĩ karatedo không chỉ phải biết đến những lý thuyết cần thiết, mà anh ta còn phải biết tập luyện và hành động.

Với mỗi võ sĩ karatedo, trong nghiệp võ của mình, tất cả những chướng ngại vật đều được xem là ảo ảnh, chỉ có thành công trước mắt mới mới là thực tế. Bởi vậy, điều quan trọng là anh ta phải biết nhận thức được ảo ảnh tồn tại quanh mình và tập trung vào những thực tế. Sức mạnh trong đòn đánh của anh ta chính là kiến thức tinh thông về võ thuật, sức mạnh và sự tập trung vào đối phương và mục đích của mình. Sự tinh thông phải đi kèm với hành động, đó sẽ là hai yếu tố không thể thiếu của phương trình có tên Thành Công.

Tương tự, với những người hoạt động marketing, lý thuyết mà không đi đôi với thực tiễn cũng không thể có được thành công. Hành động là cái cơ bản nhất trong marketing. Không có hành động, sẽ không thể có được kiến thức tinh thông. Không có hành động, thì người ta sẽ chỉ thu được những ảo ảnh về sự tinh thông của mình, sẽ không thể thu gặt được những trái thơm Thành công sau mỗi lần nếm vị đắng Thất bại.

Mỗi “chiến binh” trong marketing du kích cần nhận ra được hai thế giới tồn tại trong cuộc sống: Ảo ảnh và Thực tế. Sự nhận thức của họ càng rõ ràng và tinh khôn, thì thành công sẽ càng đến nhanh với họ. Chìa khóa cho sự tinh thông trong lĩnh vực marketing là nhận ra thực tế của những gì mình làm. Sẽ là một sai lầm nặng nề nếu ai đó dấn thân vào những mớ ảo ảnh và tưởng rằng đó là thực tế của họ. Vậy mà, bạn có tin được không, phần lớn các công dân trên hành tinh của chúng ta (tác giả nhấn mạnh- “phần lớn…”) đều đang nhầm tưởng giữa Ảo ảnh và Thực tế. Bởi vậy, mỗi “chiến binh” trong marketing du kích phải biết cách chuyển đổi và điều khiển những ảo ảnh tồn tại quanh họ sang thực tế. Và phương thức duy nhất của họ, không gì khác ngoài hành động và hành động!

Nếu bạn đi hỏi những võ sĩ karatedo và những người hoạt động marketing, họ sẽ nói với bạn về thế giới của họ, nó tồn tại ban đầu như một trạng thái tinh thần. Marketing du kích sẽ nhắm vào phần kết của chiến dịch, vào mục đích và kết quả mà những “chiến binh” marketer tranh đấu để có được. Tinh thần của họ lúc này chỉ tràn ngập mục đích mà họ đã vạch sẵn, xác định rõ ràng mục tiêu và tập trung nỗ lực vào những mục tiêu ấy, sẽ giúp họ hành động thành công! Điều đó cũng giống như việc xác định mục tiêu, cách nhìn nhận của võ sĩ karatedo trước tấm ván gỗ.

Nếu như bạn nghĩ rằng những người hoạt động marketing có tính kiên nhẫn rất cao, điều đó chưa chắc đúng. Tính kiên nhẫn và chờ đợi quá lâu cho thời điểm hành động đôi khi sẽ làm hỏng kế hoạch của họ. Bởi vậy, điều quan trọng là họ phải biết cách nắm bắt thời cơ! Cũng giống như Tướng George Pattons đã nói: “Triển khai một kế hoạch tốt ngay hôm nay còn hơn đợi đến ngày mai để triển khai một kế hoạch hoàn hảo”. Họ nhận thức được rằng, sự hoàn hảo đơn thuần nằm ở những gì họ hành động chứ không phải tồn tại ở những gì họ sẽ gặt hái được. Bởi vậy, thay vì cố gắng để bắt đầu bằng sự hoàn hảo, hãy cố gắng làm cho hành động của mình thật hoàn hảo khi triển khai một chiến dịch tấn công bằng marketing.

Một võ sĩ karatedo có được ngày hôm nay đã phải trải quan bao thử thách và khổ luyện mà một người bình thường e rằng họ sẽ không thể làm được điều đó. Và với marketing cũng thế, bạn sẽ không có được mọi thứ chỉ trong một ngày hay một đêm. Tất cả sẽ không diễn ra quá nhanh chóng, và nếu như vậy, thì thành công cũng sẽ chỉ trôi qua như ánh đèn flash chớp nhoáng mà thôi!

Khi luyện tập võ thuật, nhiều võ sĩ đã mất đến hàng tháng trời, thậm chí sau nhiều năm mới có thể luyện tập thành công, điêu luyện một thế võ hoặc đòn đánh tinh xảo. Họ biết cách tập trung sức mạnh vào một điểm, và lấy đó làm lợi thế cho mình. Nhiều doanh nghiệp băn khoăn không biết khởi điểm cho một chiến dịch marketing như thế nào. Hoặc, họ biết chi tiết những bước hành động cần thiết, tuy nhiên, họ lại không thể triển khai hài hòa và đồng bộ những bước đi của họ. Bạn không cần phải quá lo lắng vì điều đó. Kinh nghiệm của các doanh nghiệp thành công trong những chiến dịch marketing du kích là họ sẽ chia nhỏ những kế hoạch lớn của họ. Như thế sẽ dễ dàng hơn trong việc triển khai và để bạn có thể tập trung toàn bộ sức mạnh của bạn vào mỗi phần kế hoạch.

Và bạn cũng phải biết ước mơ, và biết thổi hơi thở của cuộc sống vào những ước mơ của bạn! Những võ sĩ karatedo, họ cũng bắt đầu từ một võ đường, những con đường công danh của mỗi người lại khác nhau. Những võ sĩ lừng danh như ngày nay là những người biết ước mơ và tạo dựng ước mơ cho chính họ. Tạo nền móng cho những ước mơ của mình sẽ giúp bạn hiện thực hóa những ước mơ ấy. Cũng như khi bạn muốn xây một tòa lâu đài trên không trung, điều quan trọng nhất là giải pháp nền móng và trụ cột cho tòa lâu đài ấy. Vậy, những marketers đã dám ước mơ và khổ luyện, hết mình vì ước mơ ấy chưa? Đừng ngại ngần để để ra những tham vọng, đừng nghĩ đến việc bạn sẽ không bao giờ hoặc không thể thành công được trong một thị trường nào đó.

Nền móng cho mọi ước mơ, trước hết phải bắt đầu từ… những từ ngữ. Nếu bạn cho rằng các võ sĩ chỉ cần luyện tập võ thuật thì đó là một sai lầm. Họ cũng phải bắt đầu bằng việc học thuộc, thấu hiểu tinh thần thượng võ, những thế võ và bí kíp để giúp họ thành công. Những người Ai Cập cổ đại cho rằng, từ ngữ có phép màu kỳ lạ. Khi bạn viết một thứ gì đó ra, điều đó sẽ thành hiện thực. Bởi vậy, nếu bạn muốn hiện thực hóa mọi ý tưởng marketing của bạn, hãy viết nó thành kế hoạch để hành động. Thành công không phải là những gì sẽ đương nhiên đến với bạn. Phải có kế hoạch và hành động, bạn sẽ gặt hái được quả ngọt Thành công.

Ghi chú:

Jay Conrad Levinson (Sinh ngày 10 tháng 2 năm 1933 – Mất ngày 10 Tháng 10 năm 2013). Ông là một chuyên gia đồng thời cũng là một cây bút sắc bén trong lĩnh vực kinh doanh ở Mỹ. Ông được biết đến như tác giả của cuốn sách nổi tiếng năm 1984, cuốn sách mang tên “Marketing Guerrilla”.

Ông sinh ra ở Detroit, lớn lên ở Chicago, tốt nghiệp Đại học Colorado. Việc nghiên cứu về tâm lý học đã đưa đẩy ông trở thành một nhân viên quảng cáo. Ông đã có một thời gian dài ở cương vị giám đốc sáng tạo của doanh nghiệp Leo Burnett tại London. Trở về Mỹ, ông gia nhập công ty J. Walter Thompson (nay là JWT) với cương vị là Phó giám đốc. Jay tạo ra và dạy tiếp thị du kích trong mười năm qua tại các chi nhánh của Đại học California ở Berkeley.

(Nguồn: Bwportal)

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.