Bản chất của Spam – Hiểu để phân biệt – Để có cái nhìn đúng và để không bị coi là thiếu hiểu biết

Bản chất của Spam – Hiểu để phân biệt – Để có cái nhìn đúng và để không bị coi là thiếu hiểu biết
Tháng Sáu 08 08:21 2016

Hiện nay, công nghệ thông tin đang rất rất phát triển, internet là một môi trường mở và “ảo”. Nhiều cá nhân lợi dụng mạng này để làm những việc bất chính, phi pháp, chuộc lợi…Chính vì vậy từ “Spam” luôn hiện hữu trong miệng của phần lớn cộng đồng người dùng mạng. Nhưng thật tiếc thay, một số người không hiểu rõ bản chất của “Spam”, do vậy, bất cứ nội dung truyền tải nào từ người khác tới, họ đều đánh đồng với “Spam”, cho dù thông tin đó mang lại giá trị hữu ích với cộng đồng người nhận. Để nhận thức đúng đắn về “Spam” và để tránh bị cho là “thiếu hiểu biết” chúng ta cần làm sáng tỏ vấn đề “spam” là gì?

Theo wikipadia, và theo các định nghĩa của các trang báo mạng có uy tín ở nước ngoài thì “Spam” được hiểu như sau:

Spam là một thuật ngữ chung ( Spam = Stupid Pointless Annoying Messages = Những bức thư gây phiền toái, không có giá trị ) để chỉ những email không có giá trị (bao gồm: những email có nội dung không mang lại giá trị nào cho người nhận, không có ý nghĩa, mang hình thức quảng cáo…) được gửi đi mà người nhận không hề mong muốn nhận nó (nhưng vẫn phải nhận).

Thuật ngữ Spam không những chỉ được sử dụng để nhắc đến những email vô nghĩa với người nhận. Nó được dùng để ám chỉ đến gần như tất cả những thông tin vô nghĩa được truyền đi trong thế giới truyền thông mà đa số người ta không mong muốn nhận nó.

Các loại spam mà chúng ta có thể gặp:
– Spam Chat.
– Spam News.
– Spam Message.
– Spam Forum.

Có rất nhiều cách để spam khác nhau, có spam vô ý và spam cố ý. Bao gồm:

1. Loại Spam viết bậy, viết bạ

Spam in mailboxMột kiểu spam hết sức thô thiển, không biết đến liêm sỉ là gì, cố tình do một ai đó có ý định phá hoại diễn đàn hay nhằm một mục đích khác.

Ví dụ: Các bài viết mang nội dung đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt nam…

Thực tế đã có lần diễn đàn HRLink – một diễn đàn của cộng đồng những người làm nhân sự đã bị kẻ xấu post lên rất nhiều tin, ảnh mang tính chất đồi trụy => đây là một ví dụ điển hình về hình thức spam này.

2. Viết không đúng chuyên mục

Cách này khá hơn cách trên, người xem dường như không đọc nội dung của topic đó, gọi là viết cho có hay viết đại vài chữ nhằm đánh lừa thiên hạ.

Ví dụ: Topic bàn luận về quản lý nhân sự thì tự nhiên người spam lại viết là:
Hôm nay vừa bước chân ra khỏi ngõ đã gặp phải một con dở hơi làm mình đen như chấy; hoặc “Tuổi em bính dần nên yêu tuổi nào thì hợp nhỉ”….

3. Liên tiếp gửi một nội dung giống nhau trên nhiều topic của một diễn đàn, một nhóm trong mạng xã hội

Bài reply hay tự tạo topic liên tiếp giống y hệt nhau mang cùng một nội dung. Có thể là do trường hợp diễn đàn bị “Làm sao đó” nên gây ra chuyện này, người vô ý spam sẽ tự biết và tránh không có lần sau. Còn dân cố tình thì cứ làm để lấy bài.

Trường hợp một topic mang cùng nội dung được post quá 2 lần trong một ngày vào cùng một group hoặc một fanpage của mạng xã hội cũng thuộc nhóm spam loại này.

4. Ăn cắp “nguyên văn” bài viết của người khác

Đây là kiểu spam mới. Người spam đi copy bài reply của người khác rồi paste reply lại ở tít trang sau (Người spam kiểu này thì thường chọn các topic hot có nhiều reply).

5. Spam có thủ thuật

14_201152717010[1]Với Spam có thủ thuật, người spam đỉnh đến mức: Nhìn thì hiểu là spam nhưng ko thể xóa được vì nó cũng không hẳn là spam.
Spam có thủ thuật phải hiểu cụ tỷ như thế nào?
Hiểu một cách đơn giản thì một topic đang bàn luận sôi nổi vui vẻ, bất chợt người spam kiểu này sẽ nhảy vào nói “nhảm” với người kia, người kia hứng chí lên reply lại, tiếp theo đó lại có thêm người nhảy vào…

Trên đây là tổng hợp của Uy về spam, hy vọng chúng ta sẽ có cái nhìn đúng đắn về mỗi thông tin chúng ta nhận để loại trừ những thông tin vô bổ, không mạng lại giá trị gì cho người nhận. Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn dưới con mắt thiết diện, vô tư, tránh lấy cái tôi để áp đặt cho các bài viết mang lại giá trị cho những người khác trong cộng đồng (có thể vì biết thông tin đó rồi, nên một số người coi nó là spam, điều này hoàn toàn sai, hãy để cả cộng đồng lên tiếng nếu thực sự nó không mang lại giá trị gì).

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem mô tả chi tiết tại đây: https://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.