Bài học cực quan trọng dành cho người khởi nghiệp

Bài học cực quan trọng dành cho người khởi nghiệp
Tháng Năm 09 14:31 2018 In bài viết này

khởi nghiệp, khởi nghiệp 4.0Mỗi khi bạn thấy chán nản, hãy nhớ Coca-Cola chỉ bán được 25 chai nước trong năm đầu tiên và họ không bỏ cuộc. 

Đây là một câu nói khá nổi tiếng trong cộng đồng người nước ngoài, vốn được xem như bài học dành cho bất kỳ ai đang cảm thấy chán nản trong đời. Khi một ông lớn trong ngành nước giải khát thế giới là Coca-Cola khi mới khởi nghiệp còn khó khăn đến như vậy, thì rõ ràng những vấn đề của bạn đang phải đối mặt đều sẽ có cách giải quyết.

Nói chung, câu nói rất hay, rất đẹp, rất giàu ý nghĩa. Duy chỉ có một vấn đề là nó… không đúng. Bởi vì theo như các tài liệu được công bố, trong năm đầu tiên Coca-Cola bán được trung bình 9 cốc nước mỗi ngày, tức 3.285 cốc/năm. Trừ phi bạn tìm được cái chai nào đựng vừa số nước đổ ra được hơn 100 cốc đầy, thì rõ ràng số chai bán được không thể là 25 rồi.

Con số 25 vẫn tồn tại, chỉ là người ta nhầm thôi!

Để hiểu tại sao, chúng ta quay về năm 1886 – thời điểm Coca-Cola (Coke) ra đời. Khởi nguồn của Coca-Cola đến từ… một cái nồi đồng 3 chân phía sân sau nhà dược sĩ John S. Pemberton. Khi ấy, ông muốn tạo ra một biệt dược chữa đau đầu, bằng cách pha chất lỏng đặc chế với nước lạnh.

Pemberton sau đó mang sáng chế của mình đến điều chế và bán cho khách hàng tại công ty dược Jacob (Jacob’s Pharmacy).

Tuy nhiên trong một lần lơ là, người pha chế vô tình pha nước lạnh có chứa CO2 thay vì nước thông thường mà không hề hay biết. Kết quả, khách hàng cực kỳ thích loại nước mới, và Coca-Cola dần lớn mạnh như ngày nay.

Như đã nêu thì trong năm đầu tiên, Coca-Cola bán được 9 cốc nước mỗi ngày (với giá 5 cent/cốc), và tổng cộng 25 gallon chất lỏng cô đặc (khoảng 95l). Đây chính là nguồn gốc của con số 25 mà rất nhiều người đã nhầm tưởng.

Tuy nhiên, dù câu nói có không chính xác, thì sự thật là những năm đầu tiên Coca-Cola cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Được biết doanh thu của hãng khi đó là $50 ($1.206 theo tỉ giá hiện tại), trong khi tiền quảng cáo đã lên tới $73 (hay $1.761 theo tỉ giá hiện tại).

Thế nên bài học của chúng ta vẫn không đổi. Mọi vấn đề sẽ có cách giải quyết, chỉ cần chúng ta có đủ cố gắng mà thôi.

Nguồn: Coca-Cola history, Quora…

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

UyHQ
UyHQ

Xem mô tả chi tiết tại đây: http://hoangquocuy.com/minh-la-uy/

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Dữ liệu của bạn sẽ được lưu vào hệ thống! Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Dữ liệu khác của bạn cũng sẽ không được chia sẻ cho bên thứ ba.
Tất cả các trường dữ liệu bắt buộc phải nhập.